Triệu chứng HIV nữ bạn chắc chắn phải biết!

Nhiễm HIV tác động đến số lượng phụ nữ ngày càng tăng. Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ, có thể dễ bị tổn thương hơn. Vì họ ngại nói không với quan hệ tình dục hoặc khăng khăng đòi bạn tình sử dụng bao cao su. Các triệu chứng HIV nữ là gì, khác gì ở nam?

Bài viết sau đây yhocthuongthuc.net sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về HIV, đặc biệt là các triệu chứng HIV nữ. Cùng theo dõi nhé!

Thông tin về HIV

Thông tin chung về HIV

Đây được coi là đại dịch toàn cầu và hiện tại chưa có thuốc đặc trị. Mỗi năm HIV cướp đi hàng triệu sinh mạng trên thế giới. Tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam đang nỗ lực đẩy lùi căn bệnh thế kỉ này.

HIV là một loại vi rút nhắm mục tiêu và thay đổi hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ và tác động của các bệnh khác.

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể tiến triển sang giai đoạn nặng được gọi là AIDS.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, gần như không có biểu hiện của bệnh HIV nên người bệnh rất khó phát hiện. Một người thường cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh trong một thời gian dài sau khi bị nhiễm bệnh. 

Có thể mất 10 năm trở lên để HIV có triệu chứng. Hoặc lâu hơn nhiều so với những người dùng thuốc điều trị HIV. Đó là lý do tại sao việc xét nghiệm HIV thường xuyên thực sự quan trọng.

Đặc biệt nếu bạn đã quan hệ tình dục không an toàn hoặc dùng chung kim tiêm. Điều trị HIV có thể giúp bạn khỏe mạnh. Điều trị cũng có thể làm giảm hoặc thậm chí ngăn chặn nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Đường lây nhiễm HIV

Đường lây chủ yếu

 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo với người nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su hoặc dùng thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị HIV.
 • Dùng chung bơm kim tiêm, nước rửa, hoặc các dụng cụ (công việc) khác được sử dụng để pha chế thuốc tiêm với người nhiễm HIV. HIV có thể sống trong kim tiêm đã qua sử dụng lên đến 42 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ và các yếu tố khác.
Triệu chứng HIV nữ

Ít phổ biến hơn, HIV có thể lây lan

 • Lây từ mẹ sang con khi mang thai, khi sinh, hoặc đang cho con bú. Các khuyến cáo xét nghiệm HIV cho tất cả phụ nữ mang thai và bắt đầu điều trị HIV ngay lập tức đã làm giảm số trẻ sinh ra nhiễm HIV.
 • Do bị kim tiêm nhiễm HIV hoặc vật sắc nhọn khác dính vào. Đây là rủi ro chủ yếu đối với nhân viên y tế.

Trong một số trường hợp cực kỳ hiếm, HIV đã lây truyền qua

 • Quan hệ tình dục bằng miệng.
 • Tiếp nhận truyền máu, các sản phẩm máu hoặc cấy ghép nội tạng / mô bị nhiễm HIV.
 • Ăn thức ăn đã được người nhiễm HIV nhai trước. Sự ô nhiễm xảy ra khi máu từ miệng của người chăm sóc bị nhiễm trùng trộn với thức ăn trong khi nhai. Các trường hợp duy nhất được biết là ở trẻ sơ sinh.
 • Bị người nhiễm HIV cắn.
 • Tiếp xúc giữa da bị rách, vết thương hoặc màng nhầy và máu bị nhiễm HIV hoặc dịch cơ thể bị nhiễm máu.
 • Hôn sâu và hở miệng nếu cả hai bạn tình bị lở loét hoặc chảy máu nướu răng và máu của bạn tình HIV dương tính đi vào máu của bạn tình âm tính với HIV. HIV không lây qua nước bọt.
Triệu chứng HIV nữ

Các triệu chứng HIV

Hầu hết các triệu chứng của bệnh HIV là giống nhau ở nam giới và phụ nữ. Bao gồm các triệu chứng theo giai đoạn như sau

Giai đoạn 1: Các triệu chứng sớm của HIV

Các dấu hiệu ban đầu của HIV có thể xuất hiện dưới dạng các triệu chứng tương tự như các triệu chứng do cúm gây ra . Chúng có thể bao gồm:

Trong 2-4 tuần đầu tiên sau khi bị nhiễm HIV, bạn có thể cảm thấy

 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ bắp
 • Đau họng
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Một màu đỏ phát ban mà không ngứa , thường là trên thân của bạn
 • Sốt

Những triệu chứng giống như cúm này là phản ứng đầu tiên của cơ thể bạn đối với việc nhiễm HIV. 

Trong thời gian này, có rất nhiều vi rút trong hệ thống của bạn. Vì vậy rất dễ lây truyền HIV sang người khác. Các triệu chứng chỉ kéo dài trong vài tuần. Và sau đó bạn thường không có triệu chứng trở lại trong nhiều năm. 

Nhưng HIV lúc này vẫn có thể lây sang người khác. Cho dù bạn có hay không có triệu chứng hoặc cảm thấy bị bệnh.

Nếu có các triệu chứng như thế này và có thể đã tiếp xúc với người nhiễm HIV trong vòng 2 đến 6 tuần qua. Hãy làm xét nghiệm HIV. Nếu bạn không có các triệu chứng nhưng vẫn nghĩ rằng bạn có thể đã tiếp xúc với vi-rút, hãy đi xét nghiệm.

Giai đoạn 2: HIV không triệu chứng?

Sau khi hệ thống miễn dịch của bạn thua cuộc chiến với HIV, các triệu chứng giống như cúm sẽ biến mất. Nhưng có rất nhiều thứ đang diễn ra bên trong cơ thể bạn. Các bác sĩ gọi đây là giai đoạn không có triệu chứng hoặc nhiễm HIV mãn tính.

Trong cơ thể bạn, các tế bào được gọi là tế bào T- CD4 điều phối phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn. Trong giai đoạn này, HIV không được điều trị sẽ giết chết các tế bào CD4 và phá hủy hệ thống miễn dịch của bạn. 

Bác sĩ có thể kiểm tra xem bạn có bao nhiêu tế bào này bằng xét nghiệm máu. Nếu không điều trị, số lượng tế bào CD4 sẽ giảm. Và bạn sẽ có nhiều khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng khác.

Hầu hết mọi người không có các triệu chứng mà họ có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được. Bạn có thể không nhận ra rằng mình đã bị nhiễm và có thể truyền HIV cho người khác.

Nếu người bệnh không dùng thuốc ngăn chặn sự nhân lên của vi rút. Quá trình chậm này có thể tiếp tục trong khoảng 8–10 năm.

Tuy nhiên, dùng thuốc kháng vi rút có thể ngăn chặn quá trình này và ngăn chặn vi rút hoàn toàn.

Giai đoạn 3: AIDS

Nếu một người nhiễm HIV không được điều trị hiệu quả, vi-rút sẽ làm suy yếu khả năng chống lại sự lây nhiễm của cơ thể. Dẫn đến bệnh nghiêm trọng.

Khi các tế bào CD4 bị cạn kiệt nghiêm trọng, ở mức dưới 200 tế bào trên milimét khối, bác sĩ có thể chẩn đoán AIDS, đôi khi được gọi là HIV giai đoạn cuối.

Sự hiện diện của một số bệnh nhiễm trùng cơ hội, liên quan đến vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc mycobacteria, cũng giúp xác định bệnh AIDS.

Triệu chứng HIV nữ

Các triệu chứng của AIDS có thể bao gồm:

 • Mờ mắt
 • Ho khan
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Đốm trắng trên lưỡi hoặc miệng
 • Khó thở
 • Sưng tuyến kéo dài trong nhiều tuần
 • Tiêu chảy, thường dai dẳng hoặc mãn tính
 • Sốt trên 100 ° F (37 ° C) kéo dài trong nhiều tuần
 • Mệt mỏi liên tục
 • Giảm cân không chủ ý

Triệu chứng HIV nữ

Phụ nữ nhiễm HIV có thể có thêm các triệu chứng xảy ra thường xuyên hơn. Bao gồm các:

 • Nhiễm trùng âm đạo khác như viêm âm đạo do vi khuẩn.
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến (STDs) như bệnh lậu, Chlamydia và bệnh trichomonas.
 • Nhiễm trùng papillomavirus ở người (HPV) gây mụn cóc sinh dục. Và có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung; bệnh viêm vùng chậu (PID)
 • Nhiễm trùng cơ quan sinh sản của phụ nữ.
 • Thay đổi chu kì kinh nguyệt: Kinh nguyệt của họ có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn bình thường, hoặc hoàn toàn không có kinh. Phụ nữ dương tính với HIV cũng có thể có các triệu chứng tiền kinh nguyệt nghiêm trọng hơn.

Giải đáp thắc mắc về triệu chứng HIV nữ

Làm thế nào một phụ nữ có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV?

HIV lây truyền qua các chất dịch cơ thể như máu và tinh dịch. Sử dụng ma túy tiêm chích, quan hệ tình dục không an toàn và có nhiều bạn tình làm tăng khả năng nhiễm HIV. 

Cách duy nhất để chắc chắn rằng bạn không bị nhiễm HIV là không quan hệ tình dục và không tiêm chích ma túy. Bạn cũng có thể tránh lây nhiễm bằng cách chỉ quan hệ với một bạn tình. Miễn là người ấy không bị nhiễm HIV và chỉ quan hệ tình dục với bạn. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, sử dụng bao cao su nam hoặc nữ mỗi khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng. 

Sử dụng bao cao su cho quan hệ tình dục bằng miệng cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác.

Có cách nào điều trị khỏi bệnh HIV / AIDS không?

Hiện nay, không có cách chữa khỏi HIV / AIDS. Những người nhiễm HIV sẽ cần điều trị suốt đời. 

Phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay là kết hợp các loại thuốc kê đơn. Những loại thuốc này bao gồm điều trị kháng vi-rút, thuốc ức chế protease và các loại thuốc khác giúp những người nhiễm HIV sống khỏe mạnh.

Những người nhiễm HIV cũng có thể sống khỏe mạnh bằng cách thực hiện những việc như ăn uống hợp lý, tập thể dục và ngủ đủ giấc.

Nếu tôi có thai và bị nhiễm HIV, liệu con tôi có bị nhiễm HIV không?

Hầu hết phụ nữ nhiễm HIV có thể bảo vệ em bé của họ không bị nhiễm bệnh khi mang thai. Điều trị trước khi sinh đúng cách có thể làm giảm nguy cơ người mẹ nhiễm HIV truyền vi rút cho con mình xuống dưới 1%. 

Cách duy nhất có thể cung cấp các phương pháp điều trị đặc biệt này là nếu các chuyên gia chăm sóc sức khỏe biết người mẹ đang sống với HIV. 

Điều trị hiệu quả nhất khi bắt đầu sớm trong thai kỳ. Các bà mẹ dương tính với HIV không nên cho con bú vì HIV đôi khi lây qua đường này.

Nguy cơ đối với phụ nữ quan hệ tình dục đồng giới thì sao?

Không phải giới tính, khuynh hướng tình dục, chủng tộc hay giai cấp của một người khiến họ có nguy cơ nhiễm HIV. Người có nguy cơ nhiễm HIV khi thực hiện các hành vi nguy cơ. 

Những phụ nữ chỉ quan hệ tình dục với phụ nữ có thể nghĩ rằng họ an toàn khỏi HIV. Loại lây truyền HIV này rất hiếm. 

Nếu bạn là phụ nữ và bạn tình nữ bị nhiễm HIV. Bạn có thể bị nhiễm bệnh này nếu bạn bị đứt tay, chảy máu nướu răng hoặc vết loét trong miệng hay khi quan hệ tình dục bằng miệng. 

Cũng có thể lây truyền HIV qua đường máu kinh nguyệt và dùng chung đồ chơi tình dục. 

Là một phụ nữ có quan hệ tình dục đồng giới, cũng có thể bị nhiễm HIV nếu:

 • Bạn tiêm chích hoặc bạn tình của bạn tiêm chích ma tuý với người nhiễm HIV
 • Bạn có hoặc bạn tình của bạn có quan hệ tình dục với một người đàn ông nhiễm HIV
 • Bạn đang cố gắng mang thai và sử dụng tinh dịch chưa được xét nghiệm HIV hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Làm thế nào để chẩn đoán HIV?

Xét nghiệm kháng thể HIV, từ mẫu máu hoặc mẫu dịch miệng, có thể cho biết bạn đã bị nhiễm hay chưa. 

Kết quả xét nghiệm âm tính có nghĩa là không tìm thấy kháng thể HIV. Điều này thường có nghĩa là bạn không bị nhiễm bệnh. 

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện hành vi có nguy cơ nhiễm vi-rút trong vòng ba tháng sau khi làm xét nghiệm, thì có thể không phát hiện được kháng thể. Nếu vậy, bạn nên được kiểm tra lại. 

Kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa là đã tìm thấy kháng thể với HIV. Điều này có nghĩa là bạn bị nhiễm vi rút và có thể truyền HIV cho người khác ngay cả khi bạn không có triệu chứng. Bạn bị lây nhiễm suốt đời. 

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn có nguy cơ lây nhiễm HIV thấp. Hãy cân nhắc việc đi xét nghiệm bất cứ khi nào bạn đi khám sức khỏe định kỳ.

Chúc bạn sức khỏe!

Theo: Thiện Huy.

Related Posts

Add Comment