Bệnh trào ngược dạ dày, nên kiêng gì?

Bệnh nhân mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu, ợ nóng, ợ chua, khó nuốt, buồn nôn,… do vậy cần hết sức chú ý đến chế độ ăn uống để quá trình điều trị đem lại hiệu quả cao hơn.

Ngoài việc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bị bệnh trào ngược dạ dày nên hạn chế các loại thực phẩm sau để nhanh chóng khắc phục căn bệnh phiền toái này.

1. Về thực phẩm

Khi bị bệnh trào ngược dạ dày, nên hạn chế các đồ chiên rán

Nên hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo như đồ ăn chiên rán, mỡ động vật, các món xào,… Nếu bữa ăn của bạn chứa nhiều chất béo sẽ gây khó khăn trong việc tiêu hóa, khi đó thức ăn sẽ nằm lâu trong dạ dày và làm tăng tiết axit dạ dày khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

2. Về đồ uống

Các loại đồ uống có chứa chất kích thích như cà phê, trà, …sẽ làm tăng sự giãn cơ vòng dưới thực quản và làm tăng tiết axit trong dạ dày. Chính vì vậy, những người bị bệnh trào ngược dạ dàyđược khuyến cáo không nên uống những đồ uống này.

Uống cà phê không tốt cho bệnh nhân bị bệnh dạ dày

Bên cạnh đó, các loại đồ uống có gas như sô đa, cô-ca-cô-la,… cũng nên hạn chế bởi chúng sẽ gây ra tình trạng trướng bụng, đầy hơi và gây ra những tác động không tốt đối với việc cơ thắt dạ dày – thực quản. Đặc biệt là đồ uống có chứa cồn như rượu bia, chúng giống như một chiếc van cơ để ngăn dịch từ dạ dày trào ngược lên thực quản.

Ngoài ra, sữa và socola cũng là các loại thực phẩm không tốt cho bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày bởi chúng có chứa nhiều chất béo, canxi và protein gây tăng tiết axit dạ dày.

3. Trái cây

Nên hạn chế các loại trái cây có vị chua và giàu vitamin C

Hầu hết các loại trái cây tươi đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể tuy nhiên đối với những người không may mắn mắc bệnh trào ngược dạ dày thì lại nên hạn chế các loại trái cây có vị chua và giảu vitamin C bởi chúng sẽ làm tăng tiết dịch dạ dày. Các loại thực phẩm nên tránh gồm cam, quýt, bưởi, chanh, xoài chua, …

4. Các loại gia vị

Các loại gia vị thường không thể thiết để chế biến được các món ăn ngon và hấp dẫn nhưng một số loại gia vị cay nóng như ớt, tỏi, bạc hà,… lại chứa những chất gây kích thích lớp màng thực quản và làm tăng cảm giác nóng rát cho dạ dày nên không thích hợp cho những người mắc bệnh trào ngược dạ dày.

Related Posts

Add Comment