Bạn biết gì về bệnh trào ngược dạ dày?

Bệnh lí về dạ dày là bệnh lí thường gặp hiện nay. Bên cạnh các bệnh như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày…thì bệnh trào ngược dạ dày gây không ít ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

1. Dấu hiệu bạn bị bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày có nhiều biểu hiện khiến nhiều người nhầm tưởng với các bệnh khác: Đau ngực dễ nhầm tưởng với các triệu chứng bệnh tim, ho có thể bị nhầm tưởng với bệnh cảm lạnh… Nhưng, trên thực tế đây có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày mà bạn dễ bỏ qua.

Bệnh trào ngược dạ dày 1

Đau tức ngực cũng là một dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày

–         Đau ngực: Đó là những cơn đau tức ngực xảy ra bất chợt khiến bạn nghĩ rằng mình bị bệnh tim. Bạn bị đau tức lồng ngực là do lượng axit trong dạ dày trào ngược sang thực quản. Đây là triệu chứng điển hình và thường gặp của bệnh trào ngược dạ dày.

–         Ợ nóng: Hiện tượng ợ nóng diễn ra thường xuyên khi bạn nằm hoặc cúi lưng. Sở dĩ có hiện tượng này là do khi bạn đứng thẳng thì thức ăn nằm trong dạ dày, còn khi bạn cúi lưng thì trọng lượng giảm  nên thức ăn bị trào ngược. Ngoài ra, hiện tượng ợ nóng này còn xảy ra sau khi ăn, đặc biệt là khi bạn ăn quá no khiến dạ dày không còn chỗ chứa.

–         Đắng miệng: Một trong những biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày là triệu chứng đắng miệng. Do lượng axit trong dạ dày trào ngược lên họng khiến bạn có cảm giác đắng miệng, kèm theo đó là buồn nôn, nhạt miệng.

Bệnh trào ngược dạ dày 2

Ho, khàn gọng cũng là biểu hiện của trào ngược dạ dày

–         Khàn họng, ho, hen: Khi axit trào ngược lên thực quản làm tấy dây thanh quản gây nên hiện tượng đau họng, khan họng. Khác với khan họng do cảm lạnh, khan họng do trào ngược dạ dày có thể nghiêm trọng hơn. Khi có hiện tượng đau họng nhất là sau khi ăn thì bạn hãy cảnh giác với bệnh trào ngược dạ dày.

–         Khó nuốt: Nhiều người nhầm tưởng hiện tượng này với bệnh đau họng. Nhưng đây rất có thể là hiện tượng của bệnh trào ngược dạ dày. Vì axit của dạ dày trào lên khiến sưng tấy các mô thực quản dưới gây đau họng, khó nuốt.

2. Bạn có thể chủ động phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày.

Những bệnh lí liên quan đến dạ dày hầu hết đều do thói quen ăn uống gây nên. Để phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày bạn nên điều chỉnh và từ bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng đến dạ dày.

–         Điều chỉnh chế độ ăn uống: Cắt giảm các chất kích thích trong khẩu phần ăn của bạn: Không nên uống nhiều rượu bia, các chất kích thích như cà phê, các đồ ăn cay, nóng…

Thay đổi thói quen ăn uống có thể phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày

–         Tránh ăn quá no, không nên uống các loại nước uống có ga.

–         Tránh làm tăng áp lực của bụng: Không nên mang áo quá chật,..

–         Điều trị nội khoa bằng các loại thuốc chống tiết acid nhóm ức chế bơm proton như: omeprazole, lansoprazole, rabeprazole làm giảm các triệu chứng và làm lành viêm thực quản.

Mặc dù không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh song bệnh trào ngược dạ dày gây không ít phiền toái và gây ra những biến chứng cho các bệnh: viêm phế quản, ho kéo dài….

Related Posts

Add Comment