Cách xử lý khi bị ong đốt

Bị ong đốt khiến đa phần mọi người đều rất lo lắng. Cách xử lý khi bị ong đốt phụ thuộc rất nhiều và tình trạng cũng như tùy từng loại ong. Có những loài ong đốt không để lại ảnh hưởng nhiều. Nhưng cũng có những loài ong khi đốt sẽ dẫn tới tình trạng toàn thân nặng, diễn biến nhanh.

Dưới đây tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ được phần nào các loại ong cũng như cách xử lý khi bị ong đốt. Từ đó có kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết khi gặp phải những trường hợp bị ong đốt nhé.

Những loài ong hay gặp

Ong mật 

Loài ong này khá là thân thuộc với đa số mọi người. Bình thường chúng thuần tính, không tự nhiên đốt người hay động vật. Ong mật thường chỉ chích khi bị khiêu khích.

Sau một lần chích, những con ong này thường sẽ chết đi. Chúng để lại ngòi có độc ong sau khi châm vào da chúng ta.

Ong đất

Đây là loài ong sống ở dưới đất. Độc tố của chúng mạnh hơn ong mật nhưng cũng không quá nguy hiểm. 

Ong vò vẽ

Ong vò vẽ là một trong những loài ong độc ở nước ta. Chúng khá hiền và chỉ đốt người khi nhận thấy bị khiêu khích hoặc tấn công.

Ong bắp cày

Những con ong bắp cày thường có màu màu vàng. Chúng có cơ thể lớn hơn và trông mượt mà hơn ong mật. Thường khá là hay gặp và cũng gây ra tình trạng nặng cho người bị chúng đốt. Đây cũng là loài ong có nọc độc nhất ở nước ta cũng như trên thế giới.

Ong bắp cày hung dữ hơn nhiều các loài ong. Chúng có thể đốt  nhiều lần và không chết sau khi đốt. Nếu bạn bị ong bắp cày đốt, chúng có thể bay theo bạn và đốt thêm nhiều lần khác nữa. Chính vì vậy có thể gây ra tình trạng nguy hiểm cho người bị ong bắp cày đốt.

Các biểu hiện khi bị ong đốt

Ong đốt có thể tạo ra các biểu hiện khác nhau.

Phản ứng nhẹ

Hầu hết các biểu hiện bị ong đốt là nhẹ và bao gồm:

 • Đau rát tức thì tại chỗ bị đốt
 • Một nốt đỏ ở khu vực đốt
 • Sưng nhẹ quanh vùng bị đốt

Ở hầu hết các trường hợp nhẹ, sưng và đau sẽ biến mất trong vòng vài giờ.

Phản ứng vừa phải

Một số người bị ong đốt hoặc côn trùng khác có phản ứng mạnh hơn một chút. Với các dấu hiệu và biểu hiện như:

 • Vùng da bị đốt đỏ cực kỳ và lan rộng
 • Sưng tấy tại vị trí vết đốt và to dần trong một hoặc hai ngày tiếp theo

Các phản ứng vừa phải sẽ có xu hướng nhẹ đi và hết trong 5 đến 10 ngày. Phản ứng vừa phải không có nghĩa là bạn sẽ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng vào lần tiếp theo khi bị ong đốt. Nhưng một số người lại có những phản ứng ôn hòa tương tự mỗi khi bị đốt.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp tình trạng sẽ nặng dần lên sau mỗi lần bị ong đốt.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng (còn gọi là phản vệ) với vết đốt của ong có thể đe dọa tính mạng và cần được điều trị khẩn cấp. Một tỷ lệ nhỏ những người bị ong đốt nhanh chóng bị sốc phản vệ. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm:

 • Phản ứng trên da, bao gồm phát ban và ngứa và da đỏ bừng hoặc nhợt nhạt
 • Khó thở
 • Sưng họng và lưỡi
 • Mạch yếu, nhanh
 • Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
 • Mất ý thức

Những người có phản ứng nghiêm trọng với vết đốt của ong có 25% đến 65% nguy cơ bị sốc phản vệ trong lần tiếp theo bị đốt. 

Nhiều ong đốt

Nói chung, nhiều loài ong không hung dữ và chỉ chích để tự vệTrong một số trường hợp, khi phá vỡ một tổ ong hoặc một bầy ong thì sẽ bị nhiều vết đốt. Hoặc một số loài ong bay theo và đốt bạn liên tục cũng có thể gây ra tình trạng nguy hiểm.

Nếu bạn bị đốt hơn chục lần, nọc độc tích tụ có thể gây ra phản ứng độc. Các dấu hiệu và biểu hiện bao gồm:

 • Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy
 • Đau đầu
 • Cảm giác quay cuồng (chóng mặt)
 • Co giật
 • Sốt
 • Chóng mặt nặng hơn có thể ngất xỉu

Nhiều vết đốt có thể là một cấp cứu y tế ở trẻ em, người lớn tuổi và những người có vấn đề về tim hoặc hô hấp.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Trong hầu hết các trường hợp, ong đốt không cần đến bác sĩ. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn sẽ cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Cách xử lý khi bị ong đốt

Vết ong đốt có thể dẫn đến sưng tấy và đau đớn. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người có thể dễ dàng điều trị ong đốt tại nhà.

Đau và sưng xung quanh vết đốt thường sẽ biến mất sau vài ngày mà không cần điều trị. Trong khi đó, các biện pháp khắc phục tại nhà có thể làm giảm sự khó chịu và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Tuy nhiên, nếu một người có phản ứng dị ứng với vết đốt của ong, họ sẽ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu vết sưng lan ra ngoài từ vùng bị đốt hoặc nếu nó xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể, điều này cho thấy bạn đang bị phản ứng dị ứng.

Việc đầu tiên cần làm là lấy ngòi ong ra nhanh chóng. Nọc độc ở trên da càng lâu, nọc độc tiết ra càng nhiều. Gây đau và sưng tấy cho người bị đốt.

Để điều trị vết đốt từ ong, ong bắp cày hoặc ong bắp cày, bạn nên áp dụng các mẹo sau:

 1. Bình tĩnh. Mặc dù hầu hết các loài ong thường chỉ đốt một lần, ong bắp cày có thể đốt một lần nữa. Nếu bạn bị đốt, hãy bình tĩnh đi ra khỏi khu vực đó để tránh bị ong và cả đàn ong đốt thêm.

 2. Tháo ngòi. Nếu ngòi vẫn còn trên da, hãy loại bỏ nó bằng cách dùng móng tay hoặc một miếng gạc cạo qua nó. Không bao giờ dùng nhíp để loại bỏ ngòi, vì việc bóp ngòi có thể khiến nọc độc tiết ra nhiều hơn vào da của bạn.

 3. Rửa vết đốt bằng xà phòng và nước.

 4. Chườm lạnh để giảm sưng. Tuy nhiên, nếu vết sưng tấy di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể. Chẳng hạn như mặt hoặc cổ. Hãy đến cơ sở y tế gần đấy ngay lập tức vì có thể bạn đang bị dị ứng. Các dấu hiệu khác của phản ứng dị ứng bao gồm khó thở, buồn nôn, nổi mề đay hoặc chóng mặt như ở trên.

 5. Cân nhắc dùng thuốc giảm đau không kê đơn. Vết đốt của ong, ong vò vẽ và ong bắp cày rất đau. Thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen có thể giúp giảm đau. Khi dùng thuốc bạn cần làm theo hướng dẫn trên nhãn và sử dụng đúng liều lượng.

Biện pháp khắc phục tại nhà cho ong đốt

Trừ khi bị dị ứng với ong hoặc có dấu hiệu của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bạn có thể điều trị hầu hết các vết ong đốt tại nhà.

Mật ong

Mật ong có thể giúp chữa lành vết thương, giảm đau và ngứa.

Để trị ong đốt bằng mật ong, bạn hãy thoa một lượng nhỏ lên vùng da bị bệnh. Sau đó dán lại bằng băng lỏng và để trong tối đa một giờ.

Baking soda

Hỗn hợp làm từ baking soda và nước có thể trung hòa nọc độc của ong để giảm đau, ngứa và sưng tấy.

Thoa một lớp bột baking soda dày lên vùng da bị đốt. Che vết dán bằng băng. Để trong ít nhất 15 phút và thoa lại nếu cần.

Giấm

Một trong những cách dân gian xử lý ong đốt đó là dùng giấm giúp trung hòa nọc độc của ong.

Ngâm vết đốt trong giấm pha loãng tầm 10 phút. Bạn cũng có thể ngâm băng hoặc vải trong giấm rồi đắp lên vết đốt.

Kem đánh răng

Kem đánh răng có tính kiềm sẽ trung hòa nọc độc của ong có tính axit. Tuy nhiên, kem đánh răng sẽ không có tác dụng với nọc ong bắp cày có tính kiềm.

Dù vậy kem đánh răng là một phương pháp điều trị tại nhà rẻ tiền và dễ dàng để thử. Đơn giản bạn chỉ cần chấm một chút lên khu vực bị ảnh hưởng.

Các loại thảo mộc và dầu

Những loại thảo mộc này có đặc tính chữa lành vết thương và có thể giúp giảm các triệu chứng của ong đốt:

 • Nha đam được biết đến với công dụng làm dịu da và giảm đau. Nếu nhà bạn trồng nha đam, hãy ngắt một lá và ép lấy gel bôi trực tiếp lên vùng bị ong đốt.
 • Kem Calendula là một chất khử trùng được sử dụng để chữa lành các vết thương nhỏ và giảm kích ứng da. Thoa kem trực tiếp lên vết đốt và băng lại.
 • Tinh dầu hoa oải hương có khả năng chống viêm và có thể giúp giảm sưng. Pha loãng tinh dầu. Chẳng hạn pha loãng với dầu dừa hoặc dầu ô liu. Chấm một vài giọt hỗn hợp lên vết đốt.
 • Dầu cây trà là một chất khử trùng tự nhiên và có thể làm dịu cơn đau do ong đốt. Trộn với dầu nền và nhỏ một giọt lên vết đốt.
 • Cây phỉ là một phương thuốc thảo dược có tác dụng điều trị côn trùng cắn và ong đốt. Nó có thể giúp giảm viêm, đau và ngứa. Bôi trực tiếp dầu cây phỉ lên vết ong đốt nếu cần.

 
 

Các cách khác

Bên cạnh các cách xử lý khi bị ong đốt như trên. Bạn cũng có thể sử dụng các thuốc chống viêm như Motrin hoặc Advil. Bạn có thể điều trị ngứa và mẩn đỏ bằng kem chứa hydrocortisone hoặc kem dưỡng da calamine. Các thuốc này có thể mua dễ dàng ngoài tiệm thuốc và dùng khá là dễ dàng.

Nếu vùng ong đốt bị ngứa và sưng tấy nghiêm trọng, hãy uống thuốc kháng histamine có thể giúp giảm ngứa.

Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, bạn tuyệt đối đừng gãi vào vết đốt. Gãi có thể làm tăng ngứa, sưng và đỏ.

Nếu tình trạng sốc phản vệ hoặc biểu hiện ngày càng nặng hơn, bạn cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Phòng ngừa tránh bị ong đốt

Những cách giảm nguy cơ bị ong đốt

 • Dọn sạch rác, trái cây rơi và phân động vật khác xung quanh nơi ở .
 • Mang giày dép khi đi ra vườn, ra ngoài.
 • Tránh mặc quần áo có màu sắc tươi sáng hoặc họa tiết in hoa vì có thể thu hút ong.
 • Tránh mặc quần áo rộng vì có thể khiến ong bám vào giữa vải và da của bạn.
 • Đóng cửa sổ, cửa nhà nếu phát hiện gần nhà có nhiều ong.
 • Hãy cẩn thận khi cắt cỏ hoặc cắt tỉa cây cối. Vì có thể động tới tổ ong.
 • Loại bỏ tổ ong gần nơi ở.

Làm gì khi tiếp xúc với ong

 • Nếu một vài con ong đang bay xung quanh bạn, hãy bình tĩnh và từ từ đi ra khỏi khu vực đó. 
 • Nếu bị ong bắp cày đốt hoặc nhiều con ong bắt đầu bay xung quanh. Hãy nhanh chóng rời khỏi. Khi một con ong đốt, nó sẽ tiết ra một chất hóa học thu hút những con ong khác. Vào một tòa nhà và đóng cửa lại.

Trên đây là những cách xử lý khi bị ong đốt được nhiều người áp dụng. Khi có biểu hiện nặng hãy tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Theo: Băng Giá

 

Related Posts

Add Comment