Sạn Thận Là Gì ?

Sạn Thận Là Gì ?

Sạn thận xuất phát từ các chất muối khoáng không tan trong nước từ trong nước tiểu như chất vôi (calcium), chất oxalate hoặc phosphate.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Sạn Thận

Một số bệnh nhân bị sạn do vi trùng có chứa chất urease tách chất urea trong nước tiểu làm ra chất magnesium-ammonium-calcium, chất này đóng lại thành sạn. Sạn này thường rất to, có thể chiếm hết cả quả thận (staghorn calculus).

Một số nhỏ bệnh nhân bị sạn Urate, không cản quang. Sạn này thường ở bệnh nhân bị bệnh thống phong (gout) hoặc do di truyền. Uống ít nước không là nguyên nhân gây sạn thận nhưng khi đã có quá khứ bị sạn thận thì phải uống nước nhiều để tránh sạn thận trở lại.

Sạn thận là gì ?

Cách Điều Trị Sạn Thận

Nếu là sạn nhỏ không gây triệu chứng phiền hà hoặc làm nghẹt hay nhiễm trùng thì cứ để vậy không cần chữa. Uống nhiều nước thì tiểu nhiều và như vậy nhiều khi một số sạn trôi theo ra ngoài.

Cũng có khi người ta “bắn” cho tan hạt sạn bằng siêu âm. Trước hết phải xác định vị trí của sạn bằng siêu âm, hay là quang tuyến. Tiếp theo, cái máy “bắn sạn” gọi là lithotriptor được ép sát sau lưng đúng vị trí của sạn, và làn sóng siêu âm sẽ làm sạn bị giập vụn ra. Rồi cho bệnh nhân uống nhiều nước, và sạn sẽ trôi theo nước tiểu ra ngoài. Kỹ thuật này thường dành cho những trường hợp sạn nhỏ hơn 1 cen-ti-met, ở trong lòng thận, hay là ở phía trên cùng của ống dẫn tiểu gần thận. Sau khi bắn sạn, có khi bệnh nhân bị bầm ở bụng, hoặc là nước tiểu có chút máu, nhưng không nguy hiểm gì.

Những sạn nhỏ ở phần dưới của ống dẫn tiểu, thì có thể dùng nội soi : dùng một ống mềm nhỏ thuôn từ dưới lên qua bọng đái mà lấy ra.

Trường hợp sạn là chất acid uric, thì có thể uống thuốc. Acid uric hòa tan trong môi trường kiềm, vì vậy nếu cho bệnh nhân uống citrat Kali, thì nước tiểu sẽ sinh kiềm và sạn acid uric tan dần.

Nếu sạn lớn qúa làm nghẹt đường tiểu thì phải mổ.

Tham khảo thêm : Cách chữa sỏi thận nhỏ

Related Posts

Add Comment