Thực Phẩm Cho Bệnh Nhân Sỏi Tiết Niệu

Thực phẩm cho bệnh nhân sỏi tiết niệu cần dùng những gì : Bệnh sỏi đường tiết niệu không phải là căn bệnh quá khó chữa. Tuy nhiên để giúp đẩy nhanh hiệu quả của quá trình điều trị thì ngoài việc dùng thuốc, chế độ ăn uống khoa học cũng đóng vai trò không nhỏ.

Chế độ dinh dưỡng bất cân bằng, uống ít nước và sử dụng một số dược phẩm như vitamin D, canxi, sulphanilamid, ascorbic (hơn 4g mỗi ngày) có thể gây bệnh. Hậu quả là thành phần hóa học của nước tiểu bị thay đổi, chủ yếu là sự gia tăng lượng chất làm nước tiểu bị tinh thể hóa. Các loại thức ăn có nhiều axit nước tiểu (thịt, gan, cật, rượu đỏ); nhiều axit oxalic (thịt gà, gan, gạo, đậu, ca cao, cà phê, rau cần tây, rau bina, bắp cải, cải củ) làm tăng khả năng hình thành sỏi. Nước cứng có nhiều muối canxi, thức ăn cay và chua nâng cao độ axit trong nước tiểu cũng thúc đẩy tạo sỏi tiết niệu .

Thực Phẩm Cho Bệnh Nhân Sỏi Tiết Niệu

Thực phẩm cho bệnh nhân sỏi tiết niệu

Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo:

Nên uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể. Với những người bị sỏi thận, các chuyên gia y tế khuyên nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp thải lọc những viên sỏi nhỏ hoặc các chất dư thừa trong thận mà có thể hình thành sỏi.

Đồng thời, cần giảm thức ăn có hàm lượng canxi cao, axit ascorbic và oxalat, sản phẩm sữa, pho mai, chocolate, rau xanh, trà đặc, đậu phộng. Hạn chế muối và mỡ.

Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò…

Việc phối hợp giữa chế độ dinh dưỡng với luyện tập cũng sẽ thúc đẩy hiệu quả điều trị.

Lưu ý: Việc kiêng cữ là cần thiết, tuy nhiên cũng không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa canxi vì như thế sẽ gây mất cân bằng cơ thể. Việc giảm ăn chỉ cần nghiêm ngặt đối với các món như: Sữa và các sản phẩm từ sữa (bơ, kem, pho-mát, yaourt) vì chúng làm tăng sự hấp thu canxi qua ruột. Với canxi trong thuốc, sự hấp thu gần như 100%. Các loại tôm, cua, ngao, sò, ốc, hến thì thỉnh thoảng dùng cũng không sao.

Related Posts

Add Comment