Những Cây Thuốc Đặc Trị Bệnh Sỏi Thận

Những cây thuốc đặc trị bệnh sỏi thận : Đối với người Việt, ăn phở, ăn canh chua mà thiếu ngò gai thì đúng là thiếu đi một hương vị hấp dẫn. Thế nhưng, ngò gai còn là món ăn – bài thuốc quen thuộc với cuộc sống của dân gian trong đó có công dụng chữa bệnh sỏi thận .
 
 
Ngò gai ,tên khoa học là Eryngium foetidum, thuộc họ Hoa tán 
 
Còn gọi là mùi tàu, ngò tây hoặc mùi gai, hồ tuy, thích nguyên tuy, dương nguyên tuy và sơn nguyên tuy. chữa sỏi thận bằng lá ngò gai :Lấy 1 nắm lá ngò gai, hơ qua lửa cho héo và cho vào siêu thêm 3 chén nước, sắc còn lại 8 phân. Dùng nước uống 3 lần/1 ngày. Uống liên tục thì sỏi sẽ tan hết.
 
+  Dâm bụt vị ngọt, tính bình, có tác dung thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, tiêu sưng, thường được dùng để trị khí hư bạch đới, mộng tinh, đại tiện ra máu, mất ngủ, mụn nhọt sưng tấy… Lá dâm bụt cũng nằm trong danh sách các cây thuốc nam chữa bệnh sỏi thận. Dùng 1 nắm lá râm bụt thêm ít muối, giã mịn, rồi cho thêm nước lạnh, vắt lấy nước. Lấy nước đó uống liên tục trong 15 ngày và 1 ngày uống 2 lần.
 
+  Hái 5-10 lá trầu loại lớn, bỏ vào nổi sắc còn lại 1 chén nước, uống chừng 10 ngày, sẽ tiêu ra hết.
 
+ Vỏ quả sầu riêng cũng được dùng làm thuốc chữa bệnh. Sau khi ăn người ta lấy vỏ rửa sạch, thái lát mỏng, phơi khô để dùng.
 
Theo Đông y vỏ quả sầu riêng có vị đắng, tính ấm, có tác dụng ích khí, tiêu thực, cầm mồ hôi, làm ấm phổi để chữa ho, thường được dùng làm thuốc bổ khí, chữa đầy bụng,sỏi thận , khó tiêu, ho do hàn, cảm sốt. Ngày dùng 15 – 20g, thái nhỏ nấu nước uống. Vỏ sầu riêng, sắt mỏng, phơi khô, sao, cắt lá mã đề, nấu chung, sắc uống chừng 7 lần, tiểu ra hết.
 
+  Cây bông nở ngày cây bách nhật, bông tròn màu tím là cây thuốc nam chữa bệnh sỏi thận hiệu quả. Chặt cây bông nở ngày rồi phơi khô, để dành, mỗi ngày nấu 1 nồi, uống liên tiếp cho đến khi hết sỏi, tiểu thông thì thôi.
 
Thuốc chữa bệnh sỏi thận từ lòng trắng trứng :
 
Lấy lòng trắng của 2 quả trứng vịt, hòa với rượu trắng, uống tầm 3 lần. Bài thuốc này có hiệu quả với bệnh nhân đau thận bên trái.
 

Related Posts

No Responses

Add Comment