Những Nguy Hiểm Của Bệnh Sỏi Thận

Những nguy hiểm của bệnh sỏi thận : Sỏi thận, sỏi đường tiết niệu là một trong những bệnh thường gặp nhất, ước tính trên thế giới có 5000 thì có 1 người được phát hiện là có sỏi. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc sỏi thận, sỏi tiết niệu còn cao hơn, khoảng 3% dân số và có xu hướng ngày càng gia tăng.
 
 
Sỏi thận là tình trạng một hoặc vài viên sỏi kết tụ tại thận hoặc đường tiểu, ngăn cản việc bài tiết nước tiểu. Sỏi được hình thành trong một thời gian dài, ngoài những biến chứng cấp tính đau quặn vùng bụng dưới và được xác định qua chụp X-quang hoặc siêu âm thì đa phần không có biểu hiện rõ ràng cho đến khi phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn đã muộn.
 
Để tránh bị biến chứng suy thận thì việc điều trị sớm, nhanh chóng, dứt điểm và đặc biệt phục hồi chức năng thận là rất quan trọng. Khi điều trị sỏi thận cũng cần lưu ý đến việc phòng tránh tái phát sỏi thận vì mỗi lần tái phát là nguy cơ suy thận lại tăng lên. khi đó những biến chứng nguy hiểm mà bệnh sỏi thận mang lại là không thể lường hết được như :

Những Nguy Hiểm Của Bệnh Sỏi Thận

* Những cơn đau bão thận :
 
Gây ra hiện tượng thận ứ nước hoặc niệu quản ứ nước. Nếu hòn sỏi được lấy ra kịp thời hiện tượng này có thẻ mất đi. Còn không, sau một thời gian ứ nước kéo dài, đôi khi thận không còn khả năng hồi phục nữa nên sau đó, dù đã khỏi bệnh rồi mà khi siêu âm, thận vẫn còn ứ nước độ I hoặc độ II. 
 
*  Gây ra hiện tượng bí tiểu. :
 
Bị nhiễm trùng
Hòn sỏi nằm lâu ngày trong hệ niệu là nơi vi trùng tụ tập và phát triển, do đó sẽ gây nhiễm trùng. Ở các trường hợp nhiễm trùng nhẹ, các triệu chứng có thể là tiểu gắt, đau lưng, thử nước tiểu thấy có bạch cầu một + hoặc hai +. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể bị tiểu ra mủ, sốt cao. Nếu phối hợp với bế tắc đường tiểu thì có thể gây ra thận ứ mủ hoặc thận hoá mủ.
 
Nếu bệnh nhân bị sỏi thận không được phát hiện sớm, để đến giai đoạn bị nhiễm trùng thì việc điều trị sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Các bác sĩ thường chỉ dám đặt một ống vào thận để dẫn lưu mủ ra ngoài rồi chờ cho tình trạng nhiễm trùng giảm đi, bệnh nhân khá hơn mới dám điều trị triệt để.
 
*  Sỏi thận có thể dẫn đến suy thận cấp :
 
Nếu hai quả thận đều bị bế tắc cùng một lúc, bệnh nhân rất dễ rơi vào tình trạng không có một giọt nước tiểu nào cả, nếu kéo dài trong vài ngày có thể dẫn đến tử vong. Quá trình nhiễm trùng, ứ nước lâu ngày có thể hủy hoại dần dần chủ mô thận. Vắng khoảng 50% số đơn vị thận, người ta vẫn có thể sống một cách bình thường. Nhưng nếu vắng đến 75%, tình trạng suy thận sẽ xuất hiện. Lúc đó, người bệnh sẽ phải cần đến các biện pháp rất tốn kém để duy trì sinh mạng như chạy thận nhân tạo hay ghép thận.
 
Hiện nay, ghép thận thì nước ta chưa có điều kiện để phát triển nhân rộng, còn thận nhân tạo thì chỉ có một vài trung tâm có, mà chi phí chạy thận rất đắt đỏ với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
 
*  Nguy cơ bị vỡ thận :
 
Vỡ thận xảy ra khi thận bị ứ nước to, vách thận mỏng. Tuy nhiên đây là trường hợp rất hiếm gặp. Thế mới biết, biến chứng sỏi thận nguy hiểm như thế nào, lời khuyên tốt nhất dành cho bệnh nhân vẫn là việc thăm khám phát hiện sớm bệnh để điều trị bệnh sỏi thận sớm .

Related Posts

No Responses

Add Comment