Chức Năng Của Thận Với Cơ Thể

Thận là cơ quan rất quan trọng và thật sự cần thiết đối với con người ,chẳng vậy mà khi chúng ta bị sỏi thận dù hạt sỏi rất nỏ cũng làm cho cảm giác rất đau đớn, khó chịu..thận giúp thanh lọc và bài trừ các chất độc trong cơ thể ra ngoài ,khi bị tổn thương nó sẽ không thể làm việc như bình thường sẽ gây tổn hại rất lớn cho sức khỏe của con người . Dưới đây là cấu tạo và chức năng của thận với cơ thể như sau :

Cấu Tạo Của Thận Như Thế Nào ?


Thận là cơ quan nội tạng được tạo nên từ hai phần có hình như hạt đậu, nằm ở phần trên, mặt trước che phủ bởi phúc mạc, mặt sau là cơ thịt chắc khỏe của vùng lưng. Nam giới trưởng thành có sức khỏe bình thường, mỗi quả thận nặng khoảng 134 – 148g, kích thước là 10cm × 5cm × 4cm, gần to bằng nắm đấm. Thận của phụ nữ nhỏ hơn thận nam giới một chút, thận bên trái nặng hơn bên phải.

Chức Năng Của Thận Như Thế Nào ?


Thận duy trì độ cân bằng về nước, thận thực hiện chức năng này qua việc tạo ra nước tiểu.

Thải ra các chất có hại được hình thành nên từ quá trình trao đổi chất của cơ thể (chất độc, thuốc,…)

Duy trì độ cân bằng PH.

Đảm bảo thành phần các chất dịch trong cơ thể, duy trì sự cân bằng điện giải của các chất điện này.

Thận làm chức năng nội tiết, tiết ra các chất adrenaline, prostaglandin, prythropoietin, vitamin D3.

* Thế nào là đơn vị thận ?

Đơn vị thận là đơn vị cấu tạo và chức năng của nước tiểu do thận tạo ra, được hợp thành từ hai bộ phận là tiểu cầu thận (Renal Corpucle) và ống thận (Renal tubular). Mỗi quả thận có khoảng trên 1 triệu đơn vị thận. Nó cùng với hệ thống ống thận đảm nhận chức năng tiết ra nước tiểu.

* Tiểu cầu thận là gì?

Tiểu cầu thận gần giống như bộ lọc, tạo thành từ nhiều nang thận và huyết quản thận. Khi máu lưu thông qua mao mạch của huyết quản, áp lực trong ống huyết quản tăng, một phần trong huyết tương qua màng lọc giữa nang thạn và huyết quản cầu để đi vào khoang túi thận, hình thành purine, lúc này nếu không chứa phân tử protein thì các thành phần của nó đều giống như huyết tương.
 

Related Posts

Add Comment