Điều Trị Bệnh Sỏi Thận Bằng Cây Râu Mèo

Điều trị sỏi thận bằng cây râu mèo : Để chữa bệnh sỏi thận bằng phương pháp dân gian, có vô vàn các loại cỏ cây tự nhiên được sử dụng Trong đó nổi bật nhất có cây râu mèo.

Cây râu mèo còn gọi là Cây bông bạc. Tên khoa học là Orthosiphon stamineus Benth. Đây là một loại cây nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây râu mèo phân bố rải rác ở vùng đồng bằng và miền núi như: Cao Bằng, Thanh Hóa (Vĩnh Lộc), Hà Nội (Ba Vì), Lâm Đồng, Phú Yên (Tuy Hòa), Ninh Thuận (Phan Rang), Kiên Giang (Phú Quốc)… Cây râu mèo là một vị thuốc quý trong Đông y dùng để chữa được nhiều căn bệnh và hiếm nguyên liệu trong nước.

Theo Đông y, cây râu mèo có vị ngọt, nhạt, hơi đắng, tính mát; có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, trừ thấp, dùng làm thuốc lợi tiểu mạnh, thông mật, dùng trong chữa bệnh sỏi thận , sỏi túi mật, viêm túi mật, dùng trị viêm thận cấp tính và mạn tính; viêm bàng quang; sỏi tiết niệu … râu mèo rất có ích cho điều trị bệnh thận và phù thũng. Trên bệnh nhân, râu mèo có tác dụng làm kềm hóa máu, sự có mặt của hoạt chất orthosiphonin và muối kali trong dược liệu có tác dụng giữa cho acid uric và muối urat ở dạng hòa tan, do đó phòng ngừa được sự lắng đọng của chúng để tạo thành sỏi thận. Ở Thái Lan, thí nghiệm trên những người tình nguyện khỏe mạnh, dịch râu mèo có tác dụng làm tăng sự bài tiết citrat và oxalat; oxalat với hàm lượng cao có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Điều trị sỏi thận bằng cây râu mèo
Điều trị sỏi thận bằng cây râu mèo

Bài Thuốc Chữa Sỏi Thận Sử Dụng Râu Mèo

Râu mèo, thài lài, chó đẻ răng cưa, mỗi thứ 30g sắc uống hàng ngày.

Người bệnh nên chọn dùng cành lá cây lúc hoa đang nở rồi phơi khô. Khi dùng, bạn cho cả nguyên liệu tươi và khô dưới dàng thuốc sắc, hãm như trà hoặc nấu cao lỏng để uống. Bài thuốc được sử dụng liên tục trong 8 ngày thì nghỉ 2 – 4 ngày.

Lá cây râu mèo kết hợp với thài lài trắng đem rửa sạch cho vào đun với nước. Sau đó, bạn cho hoạt thạch, uống trong ngày. Uống liền 5 ngày. Nếu tiểu tiện bình thường thì ngừng thuốc.

Thuốc thông tiểu, trị bí tiểu, phù nề: Dùng 10gram râu mèo sắc với 750ml nước, đun cạn còn 500ml nước chia 2 lần uống trong ngày, uống trước khi ăn cơm 30 phút (uống lúc nóng )

Related Posts

Add Comment