Những Biến Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Sỏi Bàng Quang

Sỏi bàng quang là một khối bao gồm các chất hóa học khác nhau được hình thành từ thận, niệu quản hay tạo ra ngay ở bàng quang. Khi bị sỏi bàng quang tùy theo kích thước của viên sỏi, số lượng sỏi và một số yếu tố khác mà có thể đưa đến một số biến chứng từ đơn giản đến phức tạp, nguy hiểm.
 
 
* Nguyên nhân bệnh sỏi bàng quang là gì ?
 
Thận lọc máu, hấp thụ các chất nhu cầu cơ thể và loại bỏ các chất lỏng dư thừa và chất thải, đó là bài tiết nước tiểu. Nước tiểu thông qua hai ống mảnh dẻ (niệu quản) và đi vào bàng quang, nơi nó được lưu trữ cho tới khi ra khỏi cơ thể.
 
Nếu bàng quang không trống rỗng hoàn toàn, nước tiểu giữ lại có thể bắt đầu để hình thành các tinh thể mà cuối cùng trở thành sỏi bàng quang. Trong hầu hết trường hợp, một điều kiện tiềm ẩn khả năng ảnh hưởng đến bàng quang để trống hoàn toàn. Phổ biến nhất của những điều kiện này bao gồm:
 
Mở rộng tuyến tiền liệt tuyến. Tuyến tiền liệt lành tính hoặc tăng sản, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi bàng quang ở nam giới. Khi lớn tuyến tiền liệt, nó có thể nén niệu đạo và gây cản trở dòng nước tiểu, gây ra nước tiểu trong bàng quang vẫn còn.
 
Thần kinh bàng quang. Thông thường, các dây thần kinh mang thông điệp từ bộ não đến cơ bàng quang, chỉ đạo các cơ bàng quang để thắt chặt hoặc mở. Nếu những dây thần kinh bị hư hỏng – từ một cơn đột quỵ, chấn thương tủy sống hay vấn đề sức khỏe khác, bàng quang có thể không hoàn toàn trống rỗng.
 
Túi thừa (diverticula) bàng quang. Đây là các khu vực yếu trong thành bàng quang lồi ra ngoài. Diverticula bàng quang có thể có mặt khi sinh hoặc phát triển sau này là kết quả của tuyến tiền liệt tăng sản lành tính hoặc các điều kiện khác gây túi thừa bàng quang.
 
* Triệu chứng chính của bệnh sỏi bàng quang :
 
Các triệu chứng của bệnh sỏi bàng quang dễ bị nhầm lẫn với u xơ tiền liệt tuyến, u bàng quang. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, sỏi bàng quang dễ dẫn đến các biến chứng như viêm thận ngược dòng, suy thận…
 
Sỏi bàng quang là chứng bệnh thường gặp ở người trưởng thành, chiếm khoảng 1/3 các trường hợp có sỏi ở hệ tiết niệu. Bệnh gặp ở cả nam và nữ, nhưng nam giới có tỷ lệ mắc cao hơn.
 
Trong trường hợp sỏi nhỏ, chưa viêm bàng quang, chưa có bít tắc đường niệu thì hầu như không có biểu hiện gì đặc biệt. Nhiều người tình cờ phát hiện ra bệnh khi chụp X-quang bụng, xương chậu vì một bệnh lý khác.
 
* Những biến chứng nguy hiểm của sỏi bàng quang :
 
Sỏi to sẽ gây kích thích, chèn ép, bít tắc chỗ nối bàng quang và niệu đạo, làm cho bệnh nhân bị đau buốt vùng hạ vị, lan dần ra phía đầu bộ phận sinh dục hoặc tầng sinh môn, cơn đau trội lên về cuối bãi tiểu tiện. Bệnh nhân nam phải thường bóp chặt lấy đầu dương vật để đỡ đau. Nhiều người còn bị tiểu rắt, tiểu khó, bí tiểu ngắt quãng từng đợt trong một lần đi tiểu. Thậm chí một số trường hợp bí tiểu hoàn toàn làm nước tiểu ứ lại trong bàng quang, bàng quang căng phồng lên tạo nên “cầu bàng quang” ở trên xương mu.
 
Khi bị viêm nhiễm bàng quang do sỏi, bệnh nhân sẽ bị tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục, tiểu ra máu, đặc biệt là cuối bãi. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng viêm bàng quang cấp, mạn tính, teo bàng quang, rò bàng quang, làm nước tiểu chảy vào tầng sinh môn hoặc âm đạo, nước tiểu chảy ri rỉ qua âm đạo hoặc hậu môn gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và lâu ngày gây nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó còn hai biến chứng rất nguy hiểm khác là viêm thận do nhiễm khuẩn ngược dòng và suy thận. Hai biến chứng này điều trị tốn kém và rất nguy hiểm cho tính mạng.

Related Posts

Add Comment