Biến Chứng Nguy Hiểm Sau Khi Tán Sỏi

Biến chứng nguy hiểm sau khi tán sỏi : Phương pháp tán sỏi là giải pháp được nhiều bệnh nhân mắc sỏi thận lựa chọn. Bởi hầu hết mọi người đều cho rằng đây là biện pháp điều trị sỏi ít xâm lấn, an toàn mà lại hiệu quả. Tuy nhiên trên thực tế đã có không ít bệnh nhân phái đến cấp cứu tại các cơ sở y tế do gặp phải những biến chứng sau khi tán sỏi.

Trong y học, bất cứ phương pháp điều trị nào cũng có biến chứng, tán sỏi ngoài cơ thể cũng vậy, dù tỷ lệ được đánh giá là thấp. Biến chứng thường gặp sau tán sỏi là viêm nhiễm đường tiết niệu, chảy máu, ảnh hưởng đến cơ quan kế cận…Riêng sỏi tái phát thì phương pháp điều trị nào cũng có, bởi nguyên nhân sinh sỏi là bệnh lý về chuyển hóa. Phương pháp can thiệp nào gây sang chấn lớn cho đường tiết niệu thì tỷ lệ tái phát sẽ cao hơn.

Phương pháp tán sỏi tức là dùng bộ phận tạo sóng âm đặt bên ngoài cơ thể. Sau đó, sóng này sẽ đi xuyên qua da vào bên trong các cơ quan, làm vỡ những viên sỏi cứng tạo thành những viên sỏi có kích thước nhỏ hơn.
Biến chứng nguy hiểm sau khi tán sỏi

Biến chứng sớm sau tán sỏi ngoài cơ thể liên quan đến những mảnh vỡ của sỏi thận . Chúng có thể bị kẹt bên trong đường tiểu gây đau, tiểu máu, nhiễm trùng đường tiểu. Skolakios và các cộng sự giải thích rằng khi sỏi thận vỡ ra, vi khuẩn bên trong sỏi có thể giải phóng vào trong nước tiểu hay dòng máu bệnh nhân. Do đó, những bệnh nhân sau tán sỏi ngoài cơ thể có nguy cơ nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng huyết cao. Nếu không điều trị kháng sinh kịp thời, biến chứng này có thể đe dọa đến tính mạng.

Bên cạnh đó, sóng âm không chỉ tác động lên viên sỏi mà còn ảnh hưởng đến thận và những mô xung quanh. Mô thận bị tổn thương trong quá trình này có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp không thường xuyên và những bất thường về nhịp tim cho bệnh nhân. Ngoài ra, một vài bệnh nhân có thể bị bầm tím hoặc đau khi sờ vào vùng da đặt dụng cụ phát sóng.

Khi bệnh nhân thấy xuất hiện những biến chứng sau tán sỏi thì lưu ý cần nhanh chóng Những bệnh nhân này cần tham vấn về những biến chứng đó với các bác sĩ điều trị nhằm tránh những tình huống đáng tiếc xả ra.

Related Posts

Add Comment