Khi Bị Bệnh Sỏi Thận Có Nên Phẫu Thuật Không ?

Khi bị bệnh sỏi thận có nên phẫu thuật không ? Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Đây là chứng bệnh không gây chết người nhưng lại hành hạ người bệnh bởi những cơn đau dai dẳng. Điều trị bệnh như thế nào là vấn đề được các bệnh nhân quan tâm tìm hiểu. Trên thực tế có khá nhiều giải pháp để áp dụng khi chữa trị, trong đó có thực hiện phẫu thuật lấy sỏi. Tuy nhiên liệu đây có phải là một giải pháp an toàn? Hay những trường hợp nào có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật?
 
Thông thường, bệnh nhân sỏi thận được chỉ định mổ trong trường hợp:
 
– Sỏi có kích thước quá lớn để có thể thoát ra ngoài hoặc đã mắc kẹt ở một vị trí khó khăn nào đó.
 
– Sỏi không thể tự thoát ra ngoài sau một khoảng thời gian nhất định và gây đau liên tục.
 
– Chặn dòng chảy của nước tiểu.
 
– Gây tổn thương mô thận hoặc gây chảy máu liên tục
 
– Kích thước của sỏi tăng dần qua theo dõi trên hình ảnh chụp X quang.
 
– Gây nhiễm trùng đường tiết niệu liên tục.
 
Thời gian phục hồi sau phẫu thuật là từ 4 – 6 tuần. 
 
Đa phần các bệnh nhân khi dược chỉ định phẫu thuật thường có suy nghĩ là sẽ hết được sỏi hoàn toàn và đây cũng sẽ là giải pháp cuối cùng chấm dứt sự tồn tại của sỏi trong cơ thể. Tuy nhiên, trên thực tế khi làm một cuộc khảo sát trên những bệnh nhân đã từng phẫu thuật sỏi thận thì nhận được câu trả lời từ mọi người là không nên phẫu thuật bởi: 
 
– Thứ nhất: Sỏi thận thường tái phát nhiều lần đồng nghĩa với việc nguy cơ dù có mổ lấy được sỏi ra ngoài rồi thì cũng vẫn sẽ bị có sỏi trở lại. Có rất nhiều người đã rơi vào tình trạng này.
 
– Thứ hai là chi phí cho việc phẫu thuật sỏi thận cũng khá lớn. Thông thường chi phí sẽ cao gấp vài lần những phương pháp điều trị khác.
 
– Thứ ba là sau khi phẫu thuật nhiều bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng về sức khỏe, có nguy cơ có những biến chứng cũng tăng dần lên. 
 
Vì vậy, cách tốt nhất là người bệnh chủ động để phòng ngừa từ sớm.
 
Muốn vậy, người bệnh nên uống nhiều nước trong ngày hè, không nên đợi khát quá mới uống, có chế độ vận động hợp lý và đặc biệt nên sử dụng các cây thuốc tự nhiên có công năng “nhiều trong một” để tán sỏi .

Related Posts

Add Comment