Bệnh Thận Hư Ở Trẻ Em

Bệnh thận tưởng chừng như là căn bệnh chỉ gặp ở người trưởng thành. Tuy nhiên trên thực tế đã có không ít trẻ em mắc phải những bệnh liên quan về thận, đặc biệt là bệnh thận hư, hay còn gọi là hội chứng thận hư ở trẻ em.

Bệnh Thận Hư Ở Trẻ Em Là Gì ?

Đó là thuật ngữ chỉ tổn thương cầu thận, không rõ nguyên nhân chiếm 90%. Bệnh không chỉ gây tổn thương nặng ở thận mà còn làm tổn thương nhiều cơ quan khác. Hậu quả là trẻ không thể phát triển bình thường.

Dấu Hiệu Nhận Biết Thận Hư Ở Trẻ Em

Trẻ khi bị thận hư sẽ bị phù toàn thân với đặc điểm là phù trắng, phù mềm, ấn lõm, không đau. Trẻ bị phù đột ngột từ mặt lan xuống toàn thân khi bắt đầu phát bệnh. Trẻ bị bệnh còn bị phù đa màng: Phù ở màng bụng, màng tinh hoàn ở trẻ trai, phù ở màng phổi, màng tim, màng não.
Bệnh thận hư ở trẻ em
Bệnh thận hư ở trẻ em

Có khi trẻ có đau bụng, có thể do căng màng bụng khi dịch báng quá nhiều gây đau hoặc do tắc mạch mạc treo, do rối loạn tiêu hóa, viêm phúc mạc tiên phát…

Xét nghiệm nước tiểu thấy protein niệu trên 100mg/kg/24 giờ. Không có hồng cầu trong nước tiểu hoặc có chỉ ở dạng vi thể nhẹ; nhưng lại có trụ thấu quang. Xét nghiệm máu thấy: Protein toàn phần giảm nhiều, phần lớn dưới 40g/l. Điện di protein máu thấy: Albumin máu giảm dưới 25g/l; alpha2 globulin và beta globulin tăng, gama globulin giảm nhiều vào giai đoạn muộn của bệnh. Điện di miễn dịch thấy IgM tăng cao và IgG giảm nhiều; lipid máu và cholesterol máu tăng. Hồng cầu giảm, bạch cầu và tiểu cầu có thể tăng. Điện giải đồ: Na, K, Ca thường giảm.

Biến Chứng Của Bệnh Thận Hư Ở Trẻ Em

Nhiễm trùng là biến chứng phổ biến nhất (viêm phúc mạc tiên phát, viêm phổi, viêm mô tế bào, nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng huyết).

Hội chứng thiếu hụt: Chậm phát triển, suy dinh dưỡng, loãng xương, co giật do hạ calci (tetanie) thiếu máu, bướu giáp đơn thuần…

Thuyên tắc mạch mạc treo, ở phổi, ở các chi.

Cơn đau bụng: Có thể do phù mạc treo, phù tuỵ, viêm phúc mạc tiên phát, loét
dạ dày.

Điều Trị Bệnh Thận Hư Ở Trẻ

Hầu hết trẻ khi được chẩn đoán thận hư sẽ được điều trị ngay sau khi xác định chẩn đoán. Thuốc sử dụng để điều trị bệnh là prednisone. Khi khởi đầu điều trị, prednisone được sử dụng liều cao uống mỗi ngày trong 1 tháng sau đó bác sĩ sẽ giảm liều dần trong vài tháng tùy theo đáp ứng của trẻ. Thời gian trung bình cho một đợt điều trị khoảng 4 – 5 tháng.

Ðiều quan trọng nhất các bậc cha mẹ có thể làm cho con là ghi nhận cân nặng của trẻ và đạm trong nước tiểu. Mỗi buổi sáng nên kiểm tra đạm niệu của trẻ bằng que thử nước tiểu (dipstik) Nên ghi những thông tin này vào tờ lịch và mang đến cho bác sỹ điều trị trong những lần tái khám. để phất hiện kịp thời bệnh thận hư ở trẻ em nhé

Tham khảo : Những loại thực phẩm có nguy cơ gây hư thận

Related Posts

Add Comment