Bị Sỏi Mật Nên Và Không Nên Ăn Thực Phẩm Gì ?

Bị sỏi mật nên và không nên ăn thực phẩm gì ? Bệnh sỏi mật là một căn bệnh thuộc về đường tiêu hóa, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn uống hợp lý là cách tốt nhất hạn chế sự phát triển của sỏi mật và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh gây ra.

Người bệnh cần biết rằng khi bị sỏi mật tức là sỏi có thể ở bất cứ bộ phận nào của hệ thống ống mật (túi mật và ống mật), gồm có hai loại, kết sỏi do cholexterol và kết sỏi do giảm sắc tố. Nguyên nhân bệnh tương đối phức tạp, chủ yếu viêm nhiễm ống mật, trở ngại chuyển hóa chất béo. Loại bệnh này thường gặp ở phụ nữ, người béo, trung niên 40 tuổi trở lên.

Triệu chứng của bệnh sỏi mật có nhiều khác biệt với bệnh sỏi thận là có thể buồn nôn, ói mửa, sốt. Khi túi mật sưng to, sờ tay thấy đau. Chiếu X quang có thể thấy sỏi. Ngoài ra còn thấy do sỏi làm tắc ống mật mà sinh vàng da vàng mắt, đau dữ dội, rét, phát sốt, có thể gây viêm ống mật, tuyến tụy cấp.
Bị sỏi mật nên và không nên ăn thực phẩm gì ?

Người Bị Sỏi Mật Nên Ăn

Nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ thực vật như ngô, gạo lức, cám , và các loại rau xanh; rau cần, rau chân vịt, cải thìa. .. Xơ như thực vật có thể kết hợp với axit, mật làm tăng hoặ giảm độ hòa tan cholexterol trong mật, hoặc ngăn chặn khả năng hình thành sỏi. Ăn ít protein cũng là một nguyên nhân dẫn tới sỏi mật, người bệnh có thể tăng lượng protein, nên dùng các loại thực phẩm có chứa ít mỡ như thịt bò, thịt lơn lạc, lòng trắng trứng, sữa tách bơ và các loại thủy sản, cá tôm… protein thực vật ít mỡ, có chứa nhiều trong đậu và chế phẩm từ đậu.

Người Bị Sỏi Mật Không Nên Ăn Những Thứ Gì ?

Ăn đường tinh chế, mỡ, thực phẩm nhiều cholexterol được coi là nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi mật. Ăn nhiều đường tinh chế, làm tăng cholexterol trong gan và hạn chế bài tiết axit mật làm cho việc chuyển đổi axit mật bị thu nhỏ lại, dễ bị kết sỏi.

Vì vậy, nên tránh dùng những chất có chứa nhiều đường như mía, kẹo, mật ong… ăn nhiều mỡ có thể làm túi mật co lại vì vậy nên kiêng không dùng thịt mỡ , bơ, sữa, tốt nhất là dùng dầu thực vật. Những thực phẩm chứa nhiều cholexterol như lòng đỏ trứng gà, trứng muối, trứng cá, gạch cua, nên hạn chế ăn hoặc không nên ăn.

Related Posts

Add Comment