5 triệu chứng bệnh gan dễ bỏ qua

Theo đánh giá của tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là quốc gia có số người mắc các bệnh lý về gan cao với khoảng 50% dân số. Để chủ động phòng chống bệnh gan hãy lắng nghe cơ thể bạn, nhanh chóng phát hiện những biểu hiện bất thường trong đó có triệu chứng bệnh gan.

Gan là bộ phận quan trọng của cơ thể, đó là “máy lọc máu” chính của cơ thể. Gan là cơ quan tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa. Hơn nữa, gan được coi là bộ máy bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các chất độc hại. Trên thực tế, nhiều người không quan tâm và bỏ qua các triệu chứng bệnh gan dễ nhận biết:

1. Chán ăn

Chán ăn – triệu chứng điển hình của bệnh gan

Đây là triệu chứng bệnh điển hình, thường gặp, có ở hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh gan. Khi chức năng gan hoạt động kém hiệu quả khiến hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày không tiết ra dịch vị, kích thích sự “thèm ăn”. Chính vì vậy, những người bị bệnh gan thường có cảm giác chán ăn.

2. Màu da – màu mắt

Một trong những triệu chứng bệnh gan dễ nhận biết là màu da có sự biến đổi. Người mắc bệnh gan có da lòng bàn tay, lòng bàn chân chuyển màu vàng. Ngoài ra, màu mắt của người bệnh cũng chuyển sang màu vàng, luôn trong trạng thái mệt mỏi, giảm thị lực.

3. Mệt mỏi

Khi mắc bệnh gan bạn luôn thấy mệt mỏi

Giống như triệu chứng của bệnh tiểu đường, bệnh nhân mắc bệnh gan thường cảm thấy mệt mỏi, thể hiện: chán ăn, không muốn ăn, không muốn đi lại – hoạt động nhiều. Tuy nhiên, mức độ của từng người là khác nhau vì phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

4. Rối loạn tiêu hóa

Gan có tham gia vào quá trình chuyển hóa và tiêu hóa của cơ thể. Chính vì vậy, khi bạn bị bệnh gan thì sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa là triệu chứng bệnh gan nguy hiểm với các biểu hiện: ăn khó tiêu, trướng bụng….Hơn nữa, bệnh nhân có thể thấy đau quặn ruột, màu phân có sự thay đổi.

5. Các triệu chứng khác

Khi bị bệnh gan sẽ thường xuyên khát nước

Triệu chứng bệnh gan còn thể hiện ở tình trạng bệnh nhân thường xuyên khát nước, đi tiểu nhiều. Bên cạnh đó còn là hiện tượng chảy máu mũi, cơ thể bầm tím, màu sắc và hình dáng móng tay thay đổi…

Related Posts

No Responses

Add Comment