Bệnh dạ dày kiêng ăn gì?

Nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý liên quan đến dạ dày chủ yếu do chế độ ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều đồ ăn cay – nóng, ăn không đúng bữa, thức ăn khó tiêu…Chính vì thế, để hỗ hợ điều trị bệnh bạn cần biết bệnh dạ dày kiêng ăn gì, các bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả…Hãy cùng baosuckhoe tìm hiểu nhé!

Cứ 100 người thì có 60 người mắc bệnh đau dạ dày. Con số trên cho thấy, bệnh đau dạ dày là bệnh thường gặp và đứng đầu trong các bệnh về đường tiêu hóa. Đau dạ dày là bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Điều đáng chú ý, các bệnh lý về dạ dày ngày càng gia tăng cả về mức độ nguy hiểm.

Bệnh dạ dày kiêng ăn gì 1

Số người mắc bệnh đau dạ dày ngày càng tăng

Trong khi chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày, bạn cần chú đến, bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì, nên ăn gì… giúp cho người bệnh có thể điều trị bệnh dứt điểm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh nhân đau dạ dày cần ngừng việc sử dụng các chất kích thích, các đồ ăn cay nóng…Những món ăn đó, được chia thành nhiều nhóm:

1. Các chất kích thích, táo nhiệt

Hiện nay có nhiều người có thói quen sử dụng các chất kích thích trong bữa ăn đặc biệt là rượu, bia. Nhưng rượu, bia là thủ phạm chính gây lên các bệnh lý liên quan đến dạ dày: viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày…vì trong rượu bia có các chất hóa học làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Bệnh nhân dạ dày không nên sử dụng rượu, bia

Ngoài ra, người bệnh cần tránh các chất kích thích mạnh như: tiêu, tỏi, ớt…và các món ăn nhiều dầu mỡ, các loại thịt quay, thịt hun khói…

2. Thực phẩm quá mát hoặc quá lạnh, nóng sôi:

Nhiều người bị đau dah dày tá tràng luôn băn khoăn: Bệnh dạ dày kiêng ăn gì? Có cần kiêng các loại hải sản không?…Bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn không nên ăn những thực phẩm, thức ăn chế biết từ các loại có tính hàn: ốc, ngao, sò…Tuy nhiên, không cần phải tuyệt đối tránh các loại món ăn này, vì khi ăn bạn có thể thêm chút gừng tươi để điều hòa. Ngoài ra, người bệnh cần kiêng các loại thực phẩm được ướp lạnh hoặc thức ăn nóng. Tốt nhất, bạn nên sử dụng thức ăn trong khoảng 25 -30 độ.

3. Các loại thực phẩm làm tăng tiết dịch vị dạ dày:

Hạn chế các loại thức ăn tăng tiết dịch dạ dày

Các loại thực phẩm này, người bị đau dạ dày rất hạn chế. Đó là các loại thực phẩm chua: cam, chanh, xoài, giấm…Hơn nữa, các loại nước có chữa acid nên tránh: các loại nướ ngọt, nước trái cây có ga…

4. Các loại nấm

Theo nghiên cứu, trong hầu hết các loại nấm đều có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày. Chính vì thế, người đau dạ dày – tá tràng nên kiêng hầu hết các loại nấm để tránh cho bệnh trở nên trầm trọng.

5. Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ

Nhiều người cho rằng, ăn nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều chất xơ và các loại thức ăn khó tiêu sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe dạ dày. Cụ thể như các loại rau – củ bạn cần hạn chế: củ cải, khoai môn…

Ngoài việc tìm hiểu về chế độ ăn cho người dạ dày, bệnh dạ dày kiêng ăn gì,.. cần kết hợp với chế độ luyện tập hợp lý, điều chỉnh chế độ ăn: Không nên bỏ ăn sáng, ăn đúng bữa, hạn chế dùng đồ ăn nhanh…

Related Posts

Add Comment