4 nguyên nhân làm suy giảm miễn dịch của bé

Theo các chuyên gia cho biết hệ miễn dịch của bé rất yếu vì vậy nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ rất dễ làm suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh thường gặp như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, sốt,…

Dưới đây là 4 nguyên nhân dễ dẫn tới suy giảm miễn dịch của bé mà các bậc phụ huynh nên chú ý để có phương pháp phòng ngừa từ sớm.

1. Ăn quá nhiều

Cho trẻ ăn quá nhiều dễ gây rối loạn tiêu hóa và suy giảm miễn dịch

Phần lớn các bậc cha mẹ đều lo sợ bé bị đói hoặc ăn không đủ chất nên luôn muốn cho con ăn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của trẻ chưa thực sự hoàn thiện nên ăn quá nhiều sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, đặc biệt là ăn vào ban đêm. Khi đó, thức ăn chưa được tiêu hóa hết sẽ dễ sinh nhiệt, dẫn tới rối loạn tiêu hóa và làm giảm khả năng miễn dịch của bé.

Do đó, bạn nên thiết lập cho bé một chế độ ăn uống hợp lý: cân bằng giữa các chất dinh dưỡng và ăn uống theo thời gian biểu cố định.

2. Ngủ quá ít

Khi ngủ, tim của trẻ sẽ giảm cường độ hoạt động, nhịp độ của hệ tuần hoàn sẽ ổn định hơn. Giấc ngủ ngon và sâu giúp tăng cường sức đề kháng, bạch cầu và các kháng thể cho trẻ. Hệ miễn dịch được tăng cường sẽ giúp trẻ có sức khỏe tốt hơn để chống lại các tác động xấu của môi trường.

Ngủ quá ít cũng gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ

Một số cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong cơ thể con người có chứa một chất được gọi là axit muramic, chất này có tác dụng thôi miên và tăng cường chức năng miễn dịch. Vì vậy, nếu trẻ ngủ quá ít chất axit này sẽ được sản xuất ít hơn và làm suy giảm miễn dịch.

3. Ít vận động

Một số bậc cha mẹ lo sợ rằng bé sẽ bị nhiễm khuẩn và nhiễm bệnh khi tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài nên thường ít cho con ra ngoài vận động. Và cũng chính nguyên nhân này khiến cho trẻ vừa bị giảm khả năng hoạt động vừa làm giảm hệ miễn dịch.

Chính vì vậy, để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, bạn nên cho trẻ ra ngoài trời hoạt động từ 2-3 giờ mỗi ngày, vào sáng sớm hoặc chiều tối. Thói quen này còn giúp trẻ hấp thụ nhiều vitamin D để phòng ngừa nguy cơ còi xương rất hiệu quả.

Trẻ hoạt động ngoài trời nhiều sẽ làm tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể

4. Mặc quá nhiều quần áo

Đặc biệt là vào mùa đông, các bậc cha mẹ thường lo sợ trẻ bị lạnh nên trang bị cho trẻ rất nhiều quần áo ấm. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng mặc quá nhiều quần áo có thể khiến bé bị nóng, nhiệt độ cơ thể tăng làm giãn nở các lỗ chân lông, ra nhiều mồ hơi sẽ làm bé tự bị nhiễm lạnh và dễ dẫn tới viêm phổi.

Ngoài ra, mặc quần áo kín và quá chật có thể ép vào lồng ngực và bụng làm bé khó thở, gây khó khăn trong việc vận động. Do đó, mặc quá nhiều quần áo cho trẻ cũng có thể là nguyên nhân làm suy giảm miễn dịch.

Related Posts

Add Comment