3 cách chữa mất ngủ hiệu quả tại nhà

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, mất ngủ là nguyên nhân hàng đầu gây mệt mỏi, mất tập trung trong công việc, làm giảm chất lượng cuộc sống. Bên cạnh các liệu pháp hiện đại, có nhiều cách chữa mất ngủ hiệu quả mà bạn có thể làm tại nhà.

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người vì đó là khoảng thời gian để các bộ phận nghỉ ngơi, nạp năng lượng sống. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều nguyên  nhân dẫn đến mất ngủ: Làm việc quá căng thẳng, gặp stress thường xuyên, môi trường ô nhiễm tiếng ồn, một số bệnh nội khoa: đau nhức xương khớp, đau đầu…là tác nhân gây đau đầu.

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe

Có nhiều cách chữa mất ngủ hiệu quả từ liệu pháp khoa học: sử dụng thuốc an thần, thuốc ngủ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng các loại thuốc này gây ảnh hưởng đến dạ dày và làm cho hệ thần kinh phụ thuộc vào thuốc. Trong Đông y có nhiều cách chữa mất ngủ an toàn, không gây tác dụng phụ.

1. Ổn định tâm lý

Những bất ổn tâm lý và áp lực công việc là nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ. Chính vì vậy, để chữa mất ngủ hiệu quả, bạn nên ổn định tâm lí, không nên lo lắng, căng thẳng…Ngoài ra, bạn nên suy nghĩ về những điều tích cực.

2. Các bài tập đơn giản

Chữa mất ngủ hiệu quả 2

Một số bài tập đơn giản cho giấc ngủ

Bạn có biết, có nhiều bài tập đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà trước khi đi ngủ để có giấc ngủ sâu, ngon giấc hơn. Tác dụng của các bài tập để lưu thông khí huyết, tăng cường máu lên não và ổn định tâm lí.

–         Tập yoga: Bạn có thể dùng những bài tập yoga trong tư thế nằm khoảng 10 – 15 phút hàng ngày trước khi đi ngủ, có tác dụng tốt.

–         Tập thiền buông thư: Mục đích của bài tập để bạn giải tỏa những lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống. Bài tập: Nằm ngửa, hai chân rộng bằng vai, thả lỏng người, suy nghĩ về những điều tốt đẹp,tích cực và từ từ nhắm mắt….

Ngoài ra, có một số mẹo chữa mất ngủ hiệu quả được nhiều người tin dùng: uống sữa hoặc sinh tố cà chua trước khi đi ngủ…

3. Sử dụng các loại thực phẩm và bài thuốc dân gian

Ngoài các cách trên, bạn có thể sử dụng nhiều biện pháp chữa mấ ngủ hiệu quả từ một số loại thực phẩm như:

–         Trà hoa cúc: Theo đông y, hoa cúc là loại thuốc quý có tác dụng an thần rất tốt và có tác dụng với bệnh nhân mất ngủ mãn tính.

Chữa mất ngủ hiệu quả 3

Trà hoa cúc rất tốt cho sức khỏe

–         Hoa thiên lý: Sử dụng các món ăn chế biến từ hoa thiên lý có tác dụng chữa mất ngủ hiệu quả. Các món ăn: Canh thiên lý, hoa thiên lý xào thịt bò…

Ngoài ra, còn có một số loại món ăn: canh hạt sen, canh cùi nhãn, canh bí đỏ…

Related Posts

Add Comment