3 dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh suy tim

Các triệu chứng của bệnh suy tim rất khó cảm nhận và các bác sĩ mong muốn bệnh nhân hãy đề phòng và đừng bỏ qua các dấu hiệu báo trước có thể của bệnh lý này.

Đau thắt ngực

Đau thắt ngực

Đầu tiên, dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh suy tim đó là đau thắt ngực. Thông thường, sau một hoạt động gắng sức như chạy bộ, leo cầu thang, làm việc nặng đau ngực sẽ xảy ra. Vị trí đau ở vùng ngực trái trước tim, có thể là cảm giác khó chịu, hoặc cảm giác bị đè ép sau xương ức lan đến cổ, hàm, vai trái, cánh tay trái. Đau ngực thường bắt đầu từ từ, kéo dài vài giây đến vài phút. Tần suất cơn đau cũng không ổn định, có thể vài tuần, vài tháng một lần, nếu nặng hơn là vài lần trong một ngày.

Nguyên nhân là do khi động mạch vành bị co thắt có thể gây tổn thương lớp tế bào nội mạc, dẫn đến lắng đọng cholesterol và tạo thành các mảng xơ vữa hoặc một cục huyết khối nhỏ có thể hình thành và cư trú bên trong động mạch vành làm tắc nghẽn dòng máu chảy tới nuôi cơ tim.

Khó thở

Khó thở là dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh suy tim

Theo những thống kê gần đây, khó thở là triệu chứng hay gặp nhất của bệnh suy tim, thường xảy ra khi gắng sức, thậm chí khi nằm hoặc tư thế đầu thấp. Người bệnh có cảm giác như hụt hơi, hồi hộp, thở gấp, tức thở. Suy tim càng nặng người bệnh càng khó thở nhiều, có người chỉ bước lên vài bậc thềm, hoặc tự tắm giặt kỳ cọ cũng khó thở. Cuối cùng, người bệnh khó thở cả khi ngồi nghỉ.

Khi tim bị suy yếu không hút được máu từ phổi về, phổi bị ứ huyết, mất tính đàn hồi và trở nên cứng, các cơ thở phải mất nhiều công sức mới làm phổi giãn ra để không khí lọt vào được. Vì vậy gây nên tình trạng khó thở ở người bệnh.

Mạch nhanh hoặc không đều

Mạch nhanh, không đều

Các bác sỹ khuyến cáo rằng, nếu thỉnh thoảng tim đập nhanh như đang nhảy dây rồi trở về bình thường thì không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, nếu mạch nhanh hoặc không đều kéo dài hoặc kèm theo yếu cơ, chóng mặt, khó thở… thì có thể là biểu hiện của nhồi máu cơ tim, bệnh suy tim, loạn nhịp tim.

Related Posts

Add Comment