Dàn ý 1 bài về bài văn tả hoa phượng hải phòng

Bài văn miêu tả, văn kể chuyện là những đề văn rất quen thuộc đối với các bạn học sinh lớp 4, lớp 5 của khối Tiểu học. Và đề văn tả hoa phượng- một loại hoa báo hiệu mùa hè đã về cũng được nhiều thầy cô giáo sử dụng trong các đề thi học sinh giỏi. Sau đây là dàn ý bài văn tả hoa phượng Hải Phòng.

Mở bài của bài văn tả hoa phượng hải phòng

Ở phần mở bài, thường có 2 cách dẫn dắt là giới thiệu trực tiếp và giới thiệu gián tiếp. Với cách giới thiệu gián tiếp, thì bạn có thể giới thiệu về thành phố Hải Phòng trước. Sau đó giới thiệu loài hoa đặc trưng của Hải Phòng là hoa phượng. Trong cách giới thiệu trực tiếp thì bạn có thể đi thẳng vào vấn đề là tả hoa phượng Hải Phòng.

Thân bài

Miêu tả cây hoa phượng có hình dáng như thế nào? Thân cây hoa phượng thường là dòng thân cây to, sần sùi. Tán lá rộng như một chiếc ô lớn, khổng lồ giữa trời nắng mùa hè. Màu sắc hoa đỏ rực, như những ngọn đèn lấp ló dưới tán lá xanh mướt. Đặc trưng của hoa phượng là nở từng chùm, từng cành.

Hoa phượng ở Hải Phòng có gì khác biệt với những nơi khác? Ở Hải Phòng, hoa phượng không chỉ là một vài cây được trồng riêng lẻ. Mà cả con phố, con đường trải dài hàng chục km rực rỡ sắc màu đỏ thắm của hoa Phượng ở hai bên đường. Cứ đến tháng năm, hoa Phượng lại nở rộ ở khắp muôn nơi. Nhưng có lẽ, trong lòng người Hải Phòng sẽ càng xao xuyến hơn. Bởi chăng hoa phượng là một biểu tượng cho thành phố cảng thân thương đó!

Hoa phượng cũng như đại diện cho tính cách con người Hải Phòng nơi đây. Sống phóng khoáng, nhiệt tình, vui chơi hết mình. Không chỉ mạnh mẽ, ồn ào, dữ dội như biển cả mà con người Hải Phòng luôn không chịu luồn cúi, không chịu khuất phục dù hoàn cảnh đi nữa. Tuy nhưng, họ cũng rất ga lăng, lãng mạn như những con sóng vỗ về, nâng niu

Hoạt động của mọi người xung quanh cây phượng. Vào mỗi giờ ra chơi, từng tốp học sinh lại ngồi lại với nhau dưới gốc cây phượng, kể cho nhau nghe những câu chuyện vui. Cây hoa phượng sừng sững giữa sân trường đã chứng kiến không biết bao lứa học sinh đị rồi lại đến. Đối với hàng hoa phượng bên đường, là nơi cô lao công nghỉ chân giữa công việc vất vả. Là nơi những quán nước ven đường, vang lên từng câu chuyện cuộc sống

Ý nghĩa của cây hoa phượng:

Là biểu tượng của cho thành phố cảng Hải Phòng, với tên gọi thân thương “Thành phố hoa phượng đỏ”

Là hồi chuông báo hiệu mùa hè đã đến, và các bạn học sinh sắp phải rời xa mái trường của mình.

Gắn bó với nhiều thế hệ học sinh trong trường và người dân thành phố Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung

Kết bài

Cây hoa phượng gắn liền với những năm tháng học trò của mỗi người. Dù sau này có trưởng, đi khắp mọi nơi, thì hình ảnh cây hoa phượng vẫn luôn là dấn ấn sâu đậm trong tâm trí chúng ta. Hoa phượng cũng chứng kiến sự trưởng thành của mỗi người học sinh qua từng năm tháng.

Related Posts

Add Comment