Biểu hiện của bệnh trĩ thường gặp nhất

Khoảng 40% dân số Việt mắc bệnh trĩ. Những biểu hiện của bệnh trĩ sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

Biểu hiện của bệnh trĩ thường gặp nhất 1
Những loại trĩ phổ biến nhất hiện nay

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, số người thực sự hiểu về nguyên nhân, biểu hiện của bệnh trĩ cũng như cách phòng tránh và điều trị bệnh khá là thấp. Một số kiến thức sau đây sẽ giúp bạn có những thông tin căn bản về chủ động hơn trong việc ngăn ngừa bệnh.

Bệnh trĩ bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại.và khi trĩ nội kết hợp với trị ngoại sẽ tạo ra trĩ hỗn hợp. Mọi đối tượng đều có nguy cơ mắc bệnh, phụ nữ và dân văn phòng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người bình thường. trĩ hỗn hợp. Khi người bệnh mắc trĩ hỗn hợp hoặc trĩ nội , trĩ ngoại lâu ngày và không điều trị kịp thời dẫn tới hiện tượng lớp niêm mạc bị sa xuống, những búi trĩ phụ dần xuất hiện gây ra tình trạng trĩ vòng.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, tùy vào từng nguyên nhân mà biểu hiện của bệnh trĩ sẽ thể hiện ở mức độ khác nhau:

Biểu hiện của bệnh trĩ thường gặp nhất 2
Bệnh trĩ có thể do tình trạng đi ngoài nhiều, gắng sức gây ra

– Những người mắc các bệnh lý liên quan tới đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy lâu ngày, hội chứng lỵ, viêm đại tràng mãn tính….khiến người bệnh không những tần suất đi ngoài nhiều mà phải gắng sức, thời gian lâu khiến nguy cơ mắc trĩ khá cao.

– Có trường hợp lớp cơ ở phần niêm mạc của hậu môn trực tràng, hệ thống nâng đỡ bị suy giảm chức năng, đám rối tĩnh mạch cũng bị suy yếu sa giãn hình thành búi trĩ …

– Phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc xuất hiện u ở vùng tiểu khung: u nang buồng trứng, u phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tử cung…hoặc bệnh xơ gan…

– Ăn quá nhiều đồ cay nóng ( ớt, hạt tiêu..) hoặc lười vận động, ngồi hoặc đúng quá lâu, nhịn đại tiện, lao động quá sức

Khi mắc bệnh, biểu hiện của bệnh trĩ thường không rõ nên bệnh nhân và đôi khi cả thầy thuốc cũng không biết chắc chắn thời gian khởi đầu của bệnh. Những dấu hiệu sau đây có thể tham khảo:

Biểu hiện của bệnh trĩ thường gặp nhất 3
Bị trĩ thường cảm thấy đau rát, kho chịu hậu môn

– Hậu môn bị chảy máu hoặc đại tiện có máu dính trên phân. Triệu chứng này thường gặp nhất và có thể coi là xuất hiện sớm nhất khi bị bệnh trĩ. Thời điểm ban đầu lượng máu khá ít nên người bệnh nếu không để ý sẽ không phát hiện ra. Tuy nhiên, càng về sau càng thấy máu ra nhiều hơn, thành giọt. Để càng lâu sẽ thấy khi ngồi xổm đại tiện thì lại xuất hiện máu.

– Hậu môn có cảm giác đau, ngứa và rất khó chịu. Nhứng ngày đầu thì không xuất hiện biểu hiện này nhưng càng về sau thì những cơn đau dần xuất hiện với tần suất nhiều hơn kèm theo các biến chứng sưng, búi trĩ bị tắc, viêm.

Tuy nhiên, để xác định chắc chắn mắc bệnh trĩ, ngoài việc sờ và quan sát tình trạng búi trĩ sa ra bên ngoài cần tới cơ sở chuyên khoa để được tư vấn và điều trị trực tiếp.

Related Posts

Add Comment