Thuốc chữa cận thị đầu tiên đã được ra đời

Cận thị là một loại bệnh về mắt rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là đối với lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên. Nhằm khắc phục vấn đề này một cách hiệu quả, hãng Novatis đã nghiên cứu và cho ra đời loại thuốc chữa cận thị đầu tiên.

Đối với trẻ em bị cận thị thì đeo kính cận là phương pháp khắc phục duy nhất giúp trẻ có thể nhìn rõ và hội nhập với cuộc sống xung quanh. Tuy nhiên, điều này nhiều lúc cũng gây trở ngại cho trẻ khi lúc nào cũng phải đeo kính không kể là có thể gây nhiễm trùng nếu kính không thích hợp. Còn muốn điều trị phẫu thuật thì cần phải đợi đến 18 tuổi cho đến khi độ cận đã ổn định. Trong một số trường hợp cận thị nặng có thể gây biến chứng nguy hiểm cho mắt như bong võng mạc, thoái hóa điểm vàng, giảm sút thị lực,…

Để giúp mọi người nhanh chóng khắc phục vấn đề này, hãng Novatis đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời một loại thuốc chữa cận thị có tên gọi là Pipenzepine. Loại thuốc này có tác dụng làm chậm sự phát triển của cận thị với ưu điểm là giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Để chữa bệnh cận thị, bạn chỉ cần sử dụng Pipenzepine dưới dạng gel để nhỏ vào mắt 2 lần mỗi ngày. Cơ chế của Pipenzepine không dựa trên tác động làm liệt mi, giảm điều tiết mà tác động trên một loại thần kinh nào đó để làm chậm sự phát triển trước sau của mắt, từ đó làm cho độ cận ít tăng hơn.

Để thử nghiệm tác dụng của thuốc, các nhà nghiên cứu Mỹ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu với 174 đối tượng trẻ em từ 8-12 tuổi, có độ cận thị từ 0,75-4 độ và được theo dõi trong 12 tháng. Kết quả cho thấy sử dụng thuốc chữa cận thị Pipenzepine có thể giúp độ cận tăng ít hơn 50% mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Một cuộc nghiên cứu khác được thực hiện ở châu Á cũng cho kết quả tương tự, châu Á là nơi có trẻ em bị cận thị nhiều hơn, tuổi bị cận thị cũng sớm hơn, độ cận nặng và tăng nhanh hơn so với trẻ em ở châu Âu và châu Mỹ.

Từ kết quả thực tiễn của các cuộc nghiên cứu này, hãng Novatis tin rằng loại thuốc chữa cận thị này sẽ rất có ích và lúc đó phẫu thuật khúc xạ cũng sẽ giảm đi. Các bậc phụ huynh, các bác sĩ nhãn khoa và các nhà khúc xạ cũng rất hoan nghênh sự ra đời của loại thuốc này. Đặc biệt là các bậc phụ huynh, có đến 80% số người được hỏi đã tán thành nhiệt liệt việc sử dụng loại thuốc này trong việc chữa trị cận thị.

Đây là loại thuốc đầu tiên trên thế giới được nghiên cứu để làm chậm sự phát triển của bệnh cận thị. Hy vọng trong tương lai gần, thuốc Pipenzepine sẽ được FDA công nhận và được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Related Posts

Add Comment