Những Người Dễ Mắc Bệnh Sỏi Thận

Bệnh sỏi thận đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội. Câu hỏi dặt ra lúc này là tại sao căn bệnh này lại có thể dễ dàng phát triển như vậy ? Và những người như thế nào sẽ dễ mắc phải căn bệnh này ?

Những Người Dễ Mắc Bệnh Sỏi Thận

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bất cứ ai cũng có thể bị mắc sỏi thận. Tuy nhiên một số người mắc một số căn bệnh nhất định thì sẽ có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn.

Người mắc các bệnh tiêu hóa như bệnh lý dạ dày, ruột, gây tiêu chảy quá nhiều làm giảm citrat – chất quan trọng để ngăn cản sự gắn kết canxi với photpho, oxalat gây sỏi.

Những người dễ mắc bệnh sỏi thận

– Người mắc bệnh gút do bị rối loạn chuyển hóa uric là nguy cơ chính gây tăng urat trong máu và tăng nguy cơ tạo sỏi khi lắng đọng tại thận.

– Người bị nhiễm trùng đường tiết niệu trong thời gian dài do các vi khuẩn làm tăng amoniac và tăng độ pH, từ đó các chất photpho, magie, amoni kết hợp với nhau tạo ra sỏi struvit.

– Những bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường hay những bệnh viêm đường ruột cũng có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận.

– Một số loại thuốc cũng có thể gây nên sỏi thận như lợi tiểu, thuốc giảm axits trong dạ dày.

– Ngoài ra con người ta ít vận động, vừa không có lợi cho việc hấp thụ can-xi, khiến lượng can-xi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, gây ra sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu. Đồng thời, thành bụng trong cơ thể sẽ lỏng lẻo, gây ra sa nội tạng. Theo đó những người có tính chất công việc phải ngồi nhiều như dân văn phòng, công nhân… là những đối tượng dễ mắc bệnh sỏi thận nhất.

– Bên cạnh đó, việc ngại uống nước hoặc có uống nhưng không đủ lượng nước hoặc do chế độ ăn uống quá nhiều muối, nhiều dầu mỡ… cũng rất dễ khiến chúng ta mắc bệnh sỏi thận.

Related Posts

Add Comment