Tác dụng không ngờ của thuốc aspirin

Aspirin là một trong số những loại thuốc không cần kê toa phổ biến nhất trên thế giới. Nó thường được gọi là một phương thuốc kỳ diệu. Aspirin có tác dụng với bệnh viêm khớp, giảm sốt, ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và chống lại các biến chứng khi mang thai, mất trí nhớ và thậm chí một só bệnh ung thư.

Những lợi ích của aspirin trong điều trị bệnh không chỉ dừng lại ở đó, nó còn có tác dụng loại bỏ vết bẩn do mồ hôi, khôi phục màu tóc và giúp chúng mọc dài hơn.

Aspirin và ung thư

Trong một thời gian, có bằng chứng thống kê rằng, aspirin có thể giúp ngăn ngừa ung thư trong đó có ung thư vú. Nghiên cứu trên 80.000 phụ nữ cho thấy những phụ nữ đã sử dụng hai hoặc nhiều hơn viên thuốc mỗi tuần trong 10 năm giảm được 28% nguy cơ ung thư vú. Những tác dụng phòng ngừa ung thư khác là không rõ ràng, tuy nhiên có bằng chứng rõ nét chứng minh rằng aspirin có thể ngăn ngừa ung thư trực tràng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng aspirin thường xuyên có thể giảm 40% nguy cơ ung thư trực tràng trong vòng 5 năm.

Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, việc sử dụng ít nhất 1 viên aspirin trong 1 tháng có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tuỵ. Theo đó, kết quả của nghiên cứu cho rằng những người uống ít nhất 1 viên aspirin trong vòng 1 tháng có khả năng giảm 26% nguy cơ ung thư tuyến tuỵ so với những người không dùng aspirin. Kết quả cũng đúng với những người sử dụng aspirin liều thấp để phòng ngừa bệnh tim.

Aspirin và bệnh tim

Aspirin không chỉ giảm đau, aspirin còn có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống aspirin liều thấp hàng ngày có thể giảm nguy cơ xuất hiện các cơn đau tim tiếp theo hoặc đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu. Nhưng aspirin không làm giảm nguy cơ tử vong do những bệnh này đặc biệt ở những người đàn ông.

Aspirin và giảm đau, viêm

Đau do chấn thương bên ngoài như vết cắt, bỏng hoặc do viêm khớp, sẽ kích thích một số hoạt chất tại vết thương. Một số sinh hoá chất histamine, bradykinin, chất P và một số prostaglandin khác nhau. Aspirin có khả năng làm giảm sản xuất prostaglandin – nguyên nhân chính gây đau và giảm viêm nhiễm. Aspirin không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt chất gây đau khác, cũng không ảnh hưởng tới các dạng đau dây thần kinh khác.

Aspirin và hạ sốt

Nhiệt độ cơ thể được điều chỉnh ở vùng dưới đồi, nằm trong não. Khi có sốt do chấn thương hoặc nhiễm trùng, cơ thể giải phóng  prostaglandin E2 (PGE2). PGE2 tác động tới vùng dưới đồi, tạo ra phản ứng hệ thống với phần còn lại của cơ thể, khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Nhiệt độ cơ thể tăng lên không phải hoàn toàn có hại. Trong một số trường hợp, nó có thể tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn, tăng đáp ứng miễn dịch của cơ thể, làm tăng lưu lượng máu đến vùng bị tổn thương và tăng hoạt động của các enzyme. Một số người bệnh đều tìm cách ngăn chặn các cơn sốt để tạm thời cảm thấy tốt hơn. Nhưng thực sự, đã làm cản trở cơ thể tự điều trị bệnh. Nhiều bác sĩ sử dụng cách điều trị sử dụng hai viên thuốc aspirin để làm tăng nhiệt độ cơ thể và tự theo dõi bệnh tình.

Related Posts

Add Comment