Cấu tạo cơ thể người

Toàn bộ đời sống của con người được bắt đầu từ sự hòa lẫn vào nhau của hai tế bào, và những lần phân chia và nhân lên sau đó của các tế bào để tạo thành một cơ thể hoàn chỉnh theo một bản thiết kế chung, mặc dù vậy vẫn không thể tìm được 2 người giống nhau hoàn toàn. Một cơ thể có trung bình khoảng từ 80 đến 100 nghìn tỷ tế bào, mỗi tế bào được lập chương trình để phát triển, đảm nhận một chức năng chuyên biệt và có khả năng tự tái tạo. Mặc dù vậy, ngoại từ các tế bào máu, không có  tế bào nào hoạt động độc lập mà thay vào đó, những tế bào giống nhau kết hợp với nhau để tạo thành những loại mô chuyên biệt: mô cơ, mô thần kinh, mô xương v.v… Mỗi cơ quan của cơ thể được tạo thành từ một tập hợp các loại mô có liên quan với nhau. Cuối cùng, nhiều cơ quan hợp lại với nhau để tạo thành những hệ cơ quan trong cơ thể.

Hệ hô hấp và hệ tuần hoàn là nguồn cung cấp oxy cho tất cả các tế bào trong cơ thể.

Hệ tiết niệu có chức năng lọc những chất thải từ máu rồi sau đó thải ra ngoài qua được tiểu. Hai quả thận sản xuất ra những hormon là công cụ để kiểm soát huyết áp và sản xuất các hồng cầu.

Hệ sinh sản có nhiệm vụ bảo đảm sự sinh tồn của giống loài bằng cách tạo ra những thế hệ kế tiếp; chúng cũng tạo ra những hormon làm cho nam và nữ có những đặc điểm thực thể khác nhau.

Khoảng 600 cơ tự ý của cơ thể phối hợp cùng với hệ xương và hệ thần kinh để tạo ra những động tác. Những cơ tự động (không tự ý) thực hiện những chức năng của tất cả các hệ cơ quan khác trong cơ thể.

Não, tủy sống, và các dây thần kinh ngoại biên tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh với vai trò là một mạng lưới thông tin của cơ thể. Hệ thần kinh kiểm soát tất cả những hệ cơ quan còn lại; nó còn liên hệ trực tiếp với mắt, tai, và những cơ quan cảm giác khác.

Hệ nội tiết bào gồm vô số các tuyến chế tiết ra hormon, là chất truyền tin hóa học có nhiều vụ kiểm soát tất cả các quá trình diễn ra trong cơ thể. Các hormon còn có thể được sản xuất bởi các cơ quan khác như dạ dày, phổi, thận, và tim.

Những cơ quan thuộc hệ tiêu hóa tạo thành một ống rỗng kéo dài từ miệng xuống đến hậu môn. Khi thức ăn đi qua cái ống này, các cơ quan sẽ phân rã nó thành các phân tử để cơ thể có thể chuyển thành năng lượng và mô mới.

Hệ xương của người lớn bao gồm hơn 200 xương, tạo ra hình dạng của cơ thể và giúp cơ thể có thể di chuyển được. Xương còn chứa canxi và những chất khoáng cơ bản khác và còn là nơi phát xuất của các tế bào máu.

Da đóng vai trò là một hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ thù từ bên ngoài môi trường. Nó còn sản xuất ra vitamin D, giúp cơ thể điều hòa nhiệt độ, và là cơ quan nền tảng của xúc giác.

Y học NET tổng hợp

Related Posts

Add Comment