Tác dụng chữa bệnh của bí xanh

Bí xanh có nơi còn gọi là bí đao. Loại bí ta thường làm thức an hàng ngày, hoặc dùng làm mứt. Toàn phần của quả bí, vỏ bí, hạt bí cho đến dây bí đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt, không độc.

Có thể sử dụng chữa những bệnh sau:

– Chữa chứng khát nước:

Lấy một quả bí xanh nướng qua cho chín vỏ ngoài, rồi bỏ vào cối (đã rửa sạch) giã nhừ. Tiếp theo đó cho vào khăn tay hoặc miếng vải sạch để vắt lấy nước cho uống.

Chú ý: Khi uống nên cho vào mấy hạt muối. Đợi cho thật khát rồi sẽ uống và uống từ từ từng tí một. Chứng khát nhẹ có thể uống độ hai, ba quả sẽ khỏi. Chứng khát nặng thì nên uống liên tiếp mỗi ngày một quả.

Người bị chứng tiêu chảy nhưng đã hết, khi khát nước nhiều cũng có thể áp dụng cách này rất tốt chứ không có hại.

Phụ nữ sau khi sinh đẻ bị kiết lỵ, khát nước nhiều, phù mặt hoặc tay chân cũng dùng cách này để điều trị. Trẻ nhỏ bị ỉa chảy khả nước cũng có thể dùng được.

– Chữa chứng phù thũng khát nước:

Người bị bệnh phù thũng, khát nước, có thể gọt bí xanh sạch vỏ và thái bí cho ăn sống, ăn chán thì thôi. Hoặc lấy quả bí xanh, cắt một đoạn đầu ngắn chừng năm phân, móc bỏ hết ruột rồi cho đậu đỏ vào đậy trong lòng quả, lấy đoạn bí đã cắt kia đậy lên.Tiếp sau đó lấy giấy bản, giấy rơm, nhào với đất dẻo đắp kín phái ngoài quả bí. Lại lấy độ ba cân cam ép đổ trùm lên quả bí và đốt cám cháy thành tro.

Đợi cho cám cháy hết thì lấy quả bí ra, bóc bỏ vỏ đất ở ngoài, thái bí nhỏ từng miếng cùng với đậu đỏ ở trong quả bí, rồi đem sấy khô, tán nhỏ làm viên. Mỗi lần uống độ 20gam, ngày uống 3 lần.

– Chữa các nhọt sưng, ong đốt:

Nhọt độc mới sưng đỏ tấy, hoặc mụn ong đốt, lấy một ít lá bí xanh còn non, củ khoai ao nhỏ và chút muối giã nhừ rồi đắp lên vết thương.

Related Posts

Add Comment