Phân biệt bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Đái tháo đường hay bệnh tiểu đường là tình trạng đường trong máu cao hơn so với mức bình thường. Có hai loại bệnh tiểu đường là bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là  tình trạng bệnh có các triệu chứng tiểu đường tiến triển chậm (vài tuần hoặc vài tháng). Điều này là do bệnh tiểu đường tuýp 2 cơ thể vẫn sản suất insulin. Người bệnh mắc tiểu đường là do:

– Cơ thể không sản suất đủ insulin cho nhu cầu. Hoặc:

– Các tế bào trong cơ thể của bạn không sử dụng insulin đúng cách. Điều này gọi là đề kháng insulin. Các tế bào của cơ thể đề kháng với mức insulin bình thường. Điều này có nghĩa là cơ thể cần nhiều insulin hơn bình thường để giảm đường huyết. Hoặc:

– Cả hai lý do trên

Bệnh tiểu đường tuýp 1: trong trường hợp này các tế bào beta trong tuyến tuỵ ngừng sản xuất insulin. Bệnh và triệu chứng tiến triển một cách nhanh chóng (vài ngày hoặc vài tuần) vì mức độ insulin trong máu rất thấp. Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường khởi phát sớm ở những người trẻ tuổi. Bệnh tiểu đường tuýp 1 được điều trị bằng cách tiêm insulin và thay đổi chế độ ăn uống.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường phổ biến hơn tuýp 1.

Hiểu về đường huyết và insulin

Sau khi ăn, các loại thực phẩm được tiêu hoá trong đường ruột thành cách loại đường. Lượng đường được hấp thụ qua thành ruột và đi vào máu. Để duy trì sức khoẻ, lượng đường đi vào máu không được quá cao hoặc quá thấp.

Vì vậy, khi lượng đường trong máu bắt đầu tăng (sau khi ăn), mức độ loại hormone insulin cũng tăng. Insulin hoạt động trên các tế bào của cơ thể làm biến đổi đường trong máu. Một số đường được chuyển hoá thành năng lượng, một số chuyển thành glycogen hoặc chất béo dự trữ. Khi lượng đường huyết giảm (sau bữa ăn), mức độ insulin cũng giảm theo. Một số glycogen hoặc chất béo sau đó được chuyển đổi trở lại thành đường và đi vào máu.

Insulin là hormone được sản xuất bởi tuyến tuỵ và được phóng thích vào máu làm việc ở tất cả các bộ phận của cơ thể.

Nguy cơ gia tăng bệnh tiểu đường tuýp 2

– Những người trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người trẻ tuổi.

– Yếu tố di truyền: Người thân trong gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 như cha mẹ, anh chị em.

– Thừa cân hoặc béo phì

– Vòng eo lớn hơn 80 cm đối với nữ giới và lớn hơn 94 cm với nam giới.

– Những người bị suy giảm khả năng dung nạp glucose.

– Những phụ nữ mang thai

D.P

Related Posts

Add Comment