Những Nguyên Nhân Chính Gây Bệnh Sỏi Thận

Bệnh sỏi thận hình thành do lượng nước cung cấp cho cơ thể hàng ngày, hay nồng độ các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat, natri, cystine hay phốt pho tăng cao. Những chất này lắng đọng trong đài, bể thận và kết thành sỏi. Những viên nhỏ có thể tự ra ngoài theo nước tiểu mà không gây triệu chứng gì. Những viên lớn hơn có thể vẫn di chuyển được theo dòng nước tiểu nhưng gây đau đớn và chảy máu đường tiết niệu, hay mắc lại ở những chỗ hẹp của niệu quản, gây viêm tắc niệu quản.
 
 
Có những viên sỏi nằm lại trong đài bể thận hoặc trong bể thận rồi phát triển to dần, choán hết đài bể thận, gây ra những tai biến nghiêm trọng làm huỷ hoại thận và các chức năng của cơ quan này. Sỏi thận có bề mặt xù xì, lởm chởm, sắc nhọn nên rất dễ làm tổn thương thận tạo nên những vết sẹo, dẫn đến suy thận.
 

Những Nguyên Nhân Chính Gây Bệnh Sỏi Thận

 
+ Do yếu tố Di truyền: Một số người dễ bị sỏi thận hơn những người khác. Phần lớn sỏi thận có thành phần cấu tạo là canxi, và bệnh tăng canxi niệu (có nồng độ canxi trong nước tiểu cao) là một yếu tố nguy cơ. Đặc điểm dễ bị nồng độ canxi niệu cao có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Một số bệnh di truyền khác cũng làm cho một số người dễ bị sỏi thận. Chẳng hạn như trong đó bao gồm những người bị acid hóa ống thận và những người gặp những vấn đề về chuyển hóa của nhiều chất trong cơ thể trong đó có cystine (một loại acid amin), oxalate (một loại muối) và acid uric (chẳng hạn như trong bệnh Gout).

do Vị trí địa lý: vị trí địa lý có thể đóng một vai trò nào đó trong việc hình thành sỏi thận. Có một vùng được gọi là vành đai sỏi thận ở Hoa Kỳ, những người sống ở phía Nam Hoa Kỳ bị gia tăng nguy cơ hình thành sỏi thận do yếu tố khí hậu nóng và ít uống nước khiến cho cơ thể người dân ở khu đó tương đối bị thiếu nước làm cho nước tiểu trở nên cô đặc hơn, nên các chất hóa học bên trong nằm sát gần nhau hơn nên dễ tạo ra tiền chất của sỏi dễ dàng hơn.
 
+ Do Chế độ ăn: chế độ ăn có thể có đóng góp vào sự hình thành sỏi hoặc không. Ở một người dễ hình thành sỏi thận thì thức ăn chứa nhiều canxi có thể làm gia tăng nguy cơ, tuy nhiên ở những người không có khuynh hướng dễ hình thành sỏi thì chế độ ăn sẽ không làm thay đổi gì yếu tố nguy cơ cả.
 
+ Do Thuốc: những người sử dụng thuốc lợi tiểu và những người sử dụng quá nhiều thuốc kháng acid có chứa canxi có thể làm tăng canxi trong nước tiểu và có khả năng gia tăng nguy cơ hình thành sỏi. Dùng quá nhiều vitamin A và D cũng có liên quan đến tình trạng tăng nồng độ canxi trong nước tiểu. Những bệnh nhân bị HIV có sử dụng thuốc indinavir (Crixivan) có thể tạo ra sỏi indinavir. Một số loại thuốc được bác sĩ kê toa khác cũng có liên quan đến sự hình thành sỏi bao gồm dilantin và các loại kháng sinh như ceftriaxone (Rocephin) và ciprofloxacin (Cipro).
 
+ Và do Các bệnh khác: Một số bệnh mạn tính có liên quan đến sự hình thành sỏi bao gồm bệnh xơ nang, bệnh acid hóa ống thận, bệnh viêm ruột.
 
Bệnh sỏi thận là bệnh khá phổ biến ngày nay ! tốt nhất bạn nên có 1 chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý và thường xuyên vận động thể dục thể thao để có sức khỏe tốt nhất tránh các bệnh nguy hại cho sức khỏe con người .

Related Posts

Add Comment