Khoai Lang Không Tốt Cho Bệnh Nhân Sỏi Thận

Thời gian qua nhiều bạn đọc có gửi câu hỏi đến cho ban biên tập www.chuatribenhsoithan.com hỏi về khoai lang không tốt cho bệnh nhân sỏi thận đúng hay sai ? chúng tôi xin trả lời như sau : Khoai lang vốn là một loại lương thực thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Ngày nay nó trở thành một món ăn chơi được nhiều người ư thích, nhất là đối với những người trung tuổi. Nguồn tinh bột trong khoai lang cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên với những người bị bệnh thận không nên ăn khoai lang để tránh cho bệnh chuyển biến xấu đi. Điều này thì không phải ai cũng biết.

Khoai Lang Không Tốt Cho Bệnh Nhân Sỏi Thận

Theo Đông y, khoai lang còn có tên cam thử hoặc phiên chử, có tính bình, vị ngọt, tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt, chữa cảm sốt mùa nóng. Thời tiết nóng gây cảm sốt, không ra được mồ hôi, có thể nấu khoai lang trắng với cải bẹ xanh ăn thay cơm để giúp ra mồ hôi, hạ sốt, giải cảm.

Khoai lang rất giàu vitamin và khoáng chất. Thông thường, khoai lang là loại thực phẩm lành mạnh ít chất béo và giàu chất xơ. Khoai lang chứa lượng vitamin A và C đáng kể và các khoáng chất như kali và canxi.
khoai lang không tốt cho bệnh nhân sỏi thận
khoai lang không tốt cho bệnh nhân sỏi thận

Đối với người mắc bệnh thận , việc kiểm soát chế độ ăn uống là điều hết sức cần thiết và lượng thức ăn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng là một vấn đề quan trọng vì chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Đặc biệt là phải kiểm soát lượng thức ăn chứa nhiều kali và vitamin A, hai chất dinh dưỡng hàng đầu có trong khoai lang.

Lưu ý khi dùng khoai lang

Để bổ dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm và chữa táo bón nên dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.

Không ăn khoai bị sùng (hà), hoặc đã nẩy mầm và vỏ chuyển màu hoặc có đốm đen

Không ăn rau lang quá thường xuyên vì chứa nhiều calcium có thể gây sỏi thận.

Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ.

Related Posts

Add Comment