Ngộ độc vì ăn nhiều cà rốt

Hỏi: Chào Bác sĩ, theo em được biết Cà rốt có nhiều vitamin, muối khoáng, vitamin C rất tốt cho cơ thể và đặc biệt có công hiệu trong làm đẹp da. Nhưng gần đây, em có nghe bạn em nói nếu ăn carot nhiều quá có thể bị ngộ độc và ăn nhiều quá có thể dẫn đến tử vong. Bác sĩ cho hỏi thông tin em được biết có chính xác không ạ? Và nên ăn carot thế nào là đủ ạ?

(Thu Hương – Hải Dương)

Trả lời:

Bạn Thu Hương thân!

Ngộ độc vì ăn nhiều cà rốt 2

Cà rốt có tác dụng làm hồng và mịn da ở phụ nữ

1. Tác dụng của cà rốt: Đúng như bạn nói Cà rốt là một loại củ có nhiều chất đường, vitamin và muối khoáng, đặc biệt là vitamin C và beta-caroten là chất tiền vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A rất tốt cho cơ thể. Đây là dưỡng chất tối cần thiết cho mắt, có tác dụng phòng ngừa bệnh khô mắt, quáng gà, mù lòa ở trẻ em và cả người lớn. Cà rốt cũng hỗ trợ da, hệ miễn dịch và tiêu hóa. Cà-rốt chứa rất nhiều chất xơ và nước có tác dụng lọc gan, tăng cường và ngừa các nếp nhăn trên da do quá trình lão hóa.

2Ngộ độc vì ăn nhiều carot: Tuy nhiên, khi ăn cà rốt với số lượng nhiều, liên tục trong nhiều ngày, cơ thể sẽ không chuyển hóa hết được beta-caroten gây vàng mắt, vàng da, chán ăn. Thêm vào đó, lượng muối natri trong cao cơ thể chúng ta sẽ biến đổi hemoglobin thành methemolobine với số lượng lớn, vượt quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử, dẫn đến tình trạng ngộ độc, gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

3. Ăn carot thế nào là đủ:

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng: đối với trẻ nhỏ, chúng ta nên cho bé ăn 2 lần/ tuần. Mỗi lần khoảng 50gr (tương đương với ½ củ cà rốt nhỏ). Còn với người lớn cũng vậy, nhất là phụ nữ hay ép nước cà rốt uống, cũng nhớ là không quá 3 lần/ tuần. Mỗi lần cũng chỉ khoảng 1/2 củ cà rốt.

Nếu bạn đang sử dụng cà rốt nhiều hơn so với quy định trên và thấy các triệu chứng như vàng da, nên dừng việc ăn cà rốt lại.

Lưu ý nên lựa chọn loại cà rốt ta củ nhỏ, đậm màu, hơi sần và có cuống to còn cà rốt Trung Quốc củ to và bóng bẩy, màu vỏ nhạt hơn.

Nấu cà rốt giúp làm tăng lượng beta – carotene có trong chúng: khi cà rốt còn sống cơ thể chúng ta khi thu nạp nó chỉ có thể thu được 5% beta carotene và chất xơ trong cà rốt cản trở quá trình cơ thể hấp thu loại dưỡng chất này. Tuy nhiên, khi đã được nấu chín rắc rối này sẽ nhanh chóng được hóa giải, cơ thể sẽ hấp thu nó dễ dàng hơn và lượng carotene mà cơ thể có thể tận thu sẽ tăng lên gấp nhiều lần (60%).

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn. Chào bạn!

(Theo. Bác sĩ báo sức khỏe)

Related Posts

Add Comment