Dùng thuốc hạ huyết áp nhiều có hại không?

Bệnh cao huyết áp có thể dẫn đến tai biến mạch máu não và có thể kiến bệnh nhân suốt đời tàn phế hoặc ngồi trên xe lăn. Người cao huyết áp thường được các bác sĩ chỉ định dùng thuốc hạ huyết áp, nhưng dùng thế nào là đủ, là vừa, nếu dùng nhiều thuốc hạ huyết áp có dẫn đến biến chứng gì không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu vấn đề.

Bệnh nhân cao huyết áp phai được bác sĩ theo dói thường xuyên

– Bệnh nhân bị huyết áp cao phải uống thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bệnh nhân tự động ngưng thuốc khi thấy khỏe, khi thấy huyết áp ổn định sau thời gian dài dùng thuốc dễ  dẫn đến tai biến mạch máu não vì huyết áp bất ngờ tăng cao do cơ thể thiếu thuốc.

Tuyệt đối không được tự động tăng liều lượng thuốc

  – Tuyệt đối không sốt ruột mà tăng liều lương không chỉ định của bác sĩ. Các nhà nghiên cứu ở Ontario sau khi đánh giá 300.000 hồ sơ bệnh lý đã phát hiện có đến 1.500 ca chấn thương trầm trọng, từ gãy cổ xương đùi cho đến tổn thương sọ não, chỉ vì bệnh nhân dùng thuốc hạ huyết ápquá liều cần thiết nên té ngã do chóng mặt khi thay đổi tư thế!

– Bệnh nhân cao huyết áp khi dùng thuốc lần đầu cần được theo dõi sát sao, hướng bệnh nhân về cách đo huyết áp ở nhà để tự theo dõi bệnh tình

Một số thuốc hạ huyết áp nên uống trước khi đi ngủ

– Uống thuốc vào lúc nào: thông thường, 1 viên thuốc hạ huyết áp sau khi uống thì 1 giờ sau mới có thể phát huy tác dụng hạ huyết áp và có tác động trị liệu ở mức tối đa vào khoảng 4 – 15 giờ sau khi uống. Sau khoảng thời gian này, tác động trị liệu của thuốc bắt đầu giảm, cho đến khi cần 1 liều thuốc kế tiếp.Một số loại dược phẩm trị cao huyết áp thường được uống vào giờ ngủ vì chúng có tác dụng phụ gây xây xẩm. Sau thời gian hấp thu thuốc, nó có tác dụng hạ áp vào những giờ đầu buổi sáng hôm sau. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để uống thuốc trị cao huyết áp là thời điểm thích ứng nhất với lối sống của bạn. Khi muốn thay đổi thời điểm uống thuốc bạn phải được sự chỉ định từ bác sĩ.

N.T

Related Posts

Add Comment