Biểu mô: bao phủ bề mặt cơ thể và tạo thành lớp lát các thành ở hầu hết các khoang trong cơ thể. Chức năng chính của biểu mô là bảo vệ, chế tiết, hấp thu, và lọc. Da là bộ phận được tạo thành từ biểu mô có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi những chất bẩn, bụi, vi khuẩn, và những vi sinh vật khác có thể gây hại. Các tế bào của biểu mô có những hình dạng khác nhau, chúng có thể mỏng, dẹt, hình vuông, hoặc dài. (Xem thêm bài Biểu mô)

Mô liên kết: là loại mô có nhiều nhất và phân bố rộng nhất. Mô liên kết có nhiều chức năng khác nhau bao gồm nâng đỡ và bảo vệ. Mô liên kết bao gồm những loại sau: mô liên kết lỏng lẻo, mô mỡ, mô sợi đặc, sụn, xương, máu, và bạch huyết. (Xem thêm bài Mô liên kết)

Mô cơ: bao gồm 3 loại là mô cơ vân, mô cơ trơn, và mô cơ tim. Mô cơ vân là mô tự ý có chức năng co cơ. Mô cơ trơn có ở các thành của những cơ quan nội tạng và ở các mạch máu, nó là cơ không tự ý. Mô cơ tim chỉ hiện diện ở thành của tim và khi bình thường là mô không tự ý.

Mô thần kinh bao gồm những tế bào chuyên biệt không chỉ có chức năng nhận những kích thích mà còn dẫn truyền những xung thần kinh đến và đi tất cả các vùng của cơ thể. Các tế bào thần kinh hay còn được gọi là các neuron thần kinh có hình dạng như những sợi dây dài.

Cách kết hợp đơn giản nhất của các mô là các màng, là một tấm/lá mô bao phủ hoặc lát bề mặt cơ thể hoặc chia các cơ quan ra thành những phần khác nhau, chẳng hạn như niêm mạc lát bên trong các khoang của cơ thể. Mô kết hợp với nhau tạo thành các cơ quan. Cơ quan là một bộ phận của cơ thể thực hiện một chức năng nhất định. Đơn vị cuối cùng của cấu tạo cơ thể là các hệ. Hệ là một nhóm các cơ quan kết hợp với nhau để thực hiện một chức năng tổng thể của cơ thể.

Y học NET dịch từ Internet

Related Posts

Add Comment