Khâu tầng sinh môn và những điều không phải ai cũng biết

Có rất nhiều vấn đề liên quan tới khâu tầng sinh môn mà không phải chị em nào cũng biết. Cùng tìm hiểu thêm về việc khâu tầng sinh môn

1. Khâu tầng sinh môn là gì?

Với các chị em mang thai và sinh con, khi tới giai đoạn chuyển dạ, âm đạo sẽ mở rộng các lớp cơ đẻ giúp thai nhi có thể dễ dàng chui qua được dễ dàng. Dù âm đạo của chị em tự động giãn theo sinh lý bình thường nhưng việc sinh nở vẫn khó khăn với các chị em. Đa phần, đường kính đầu của bé vào khoảng 10cm.

Để giúp sinh thường diễn ra được suôn sẻ và thuận lợi, các nữ hộ sinh giúp rạch 1 đường nhỏ ở tầng sinh môn. Thủ thuật thu nhỏ âm đạo này tuy không phải 100% nhưng hầu hết các bà mẹ khi sinh thường đều phải trải qua.

Với chị em sinh thường, khi bé ra đời nữ hộ sinh sẽ đưa bé đi lau các chất nhầy trên người bé, mẹ sẽ được khâu lại tầng sinh môn. Thời gian khâu tầng sinh môn sẽ diễn ra khoảng 20 phút tùy thuộc vào độ sâu của các vết thương và tay nghề của các bác sĩ. Việc khâu tầng sinh môn không quá đau vì đã sử dụng thuốc tê ngay tại chỗ.

2. Chú ý sau khi khâu tầng sinh môn

Sau khi khâu tầng sinh môn chị em cần phải chú ý để chăm sóc vết khâu tại nhà tránh bị nhiễm trùng.

– Khi đi vệ sinh, để tránh vết khâu bị đau, chị em không nên ngồi xổm mà ngồi lên bồn vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày. Vì ngồi xổm sẽ làm vết thương bị căng ra . Bạn hãy sử dụng một cốc nước ấm và rửa nhẹ nhàng vùng kín.

– Chị em có thể dùng nước muối pha loãng, chè xanh…để vệ sinh vùng kín của mình. Vào những ngày đầu chị em phải dùng băng vệ sinh để thấm các dịch tiết ra từ vùng kín,cần phải thay băng thường xuyên tránh bị nhiễm trùng.

– Đi tiểu trong lúc tắm sẽ giúp chị em cảm thấy đỡ xót và đi tiểu xong nên lau khô bằng khăn mềm tránh làm vùng kín tổn thương.

– Mặc đồ lót thoáng để tránh làm vùng kín tổn thương hoặc dùng quần lót 1 lần để cảm thấy thoải mái nhất.

– Đi lại nhẹ nhàng để giảm cảm giác đau đớn , đồng thời làm tăng lưu thông máu, giảm sưng và giúp vết thương mau lành.

– Bổ sung thêm các thực phẩm nhuận tràng tránh bị táo bón vì bệnh này có thể làm tổn thương các vết khâu…làm chúng lâu lành hơn.

– Kiêng quan hệ vợ chồng tới khi vết khâu liền sẹo và để không còn cảm giác đau.

Khâu tầng sinh môn không cẩn thận có thể làm tầng sinh môn bị giãn rộng ảnh hưởng tới chuyện phòng the và ảnh hưởng tới hạnh phúc vợ chồng. Vì thế, việc thẩm mỹ làm đẹp vùng kín vô cùng quan trọng giúp vùng kín luôn se khít, tăng cảm giác khoái cảm.

Ngoài ra, quan hệ hay sinh con quá nhiều cũng có thể làm vùng kín bị thâm đen làm chị em thiếu tự tin trong cuộc sống. Vì vậy, cách làm trắng da vùng kín sẽ giúp chị em cảm thấy tự tin hơn và cải thiện chuyện phòng the cho mình.

Cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn vô cùng quan trọng. Vì vậy, nếu bạn vệ sinh không đúng cách hoặc không vệ sinh các vết thương sẽ dễ làm vết thương bị nhiễm trùng, cảm giác đau đớn và khó điều trị.

Related Posts

Add Comment