Nguyên nhân gây đau bụng dưới ở phụ nữ

Chứng đau bụng dưới ảnh hưởng đến cuộc sống, lao động, sinh hoạt của chị em.

Chứng đau bụng dưới ở phụ nữ

Có khá nhiều chị em kể cả những bạn gái chưa lập gia đình thường xuyên than phiền đau bụng vùng dưới rốn, không phải đau quằn quại, đau lăn lộn nhưng lại âm ỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động và học tập. Vậy hiện tượng đau bụng dưới này do những nguyên nhân gì gây nên.

Theo y học, chứng đau bụng dưới này được gọi là đau vùng chậu mãn tính. Đau vùng chậu mãn tính là đau vùng bụng dưới rốn kéo dài trên 6 tháng, đaubụng gây khó chịu khiến người bệnh phải đi khám để được điều trị. Khoảng 10% trong số này liên quan đến bệnh lý phụ nữ trong độ tuổi từ 12-70 xuất hiện đau vùng chậu mãn tính. Tần suất này tương đương với bệnh đau nửa đầu, đau lưng và suyễn. Nguyên nhân có thể từ phụ khoa, đường niệu, ruột, dạ dày và thần kinh cơ.

Nguyên nhân phụ khoa

Viêm vùng chậu: Khoảng 30% phụ nữ bị viêm vùng chậu sẽ tiến triển thành đau vùng chậu mãn tính. Viêm vùng chậu có liên quan đến bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Dây dính: Những tổn thương dây dính vùng chậu do phẫu thuật vùng chậu trước đó hoặc do viêm nhiễm sẽ hạn chế di động các cơ quan và gây đau.

Hội chứng sung huyết vùng chậu

Giảm tĩnh mạch tử cung và buồng trứng gây giảm lưu thông máu. Sự sung huyết này gây đau khi giao hợp, đau sau giao hợp và đau vùng chậu ở tư thế đứng lâu.

Nguyên nhân đường liệu

Gồm các bệnh lý như viêm bàng quang mô kẽ, tức là rối loạn chức năng đường tiểu như tiểu đắt, tiểu buốt, tiểu nhiều, nhiễm trùng tiểu, túi thừa niệu đạo, ung thư bàng quang.

Nguyên nhân đường ruột, dạ dày

Bao gồm: Hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột, viêm túi thừa đại tràng, ung thư đại tràng và táo bón mãn tính.

Nguyên nhân thần kinh cơ xương

Đau xương cụt sau chấn thương hoặc sau sinh. Giãn khớp cùng chậu do sai thế, chấn thương hoặc sinh đẻ.

Related Posts

Add Comment