Hội Nghị Giải pháp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Ngày 27/6/2013, tại TP Hạ Long, Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị “Giải pháp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Đến dự và khai mạc hội nghị có Đ/c Vũ Xuân Diện – Giám đốc Sở Y tế, Đ/c Lê Minh Hải – Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục dân số – KHHGĐ cùng các cán bộ là lãnh đạo Trung tâm Dân số trong toàn tỉnh đến dự.

Theo báo cáo của Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh, tỷ số giới tính khi sinh ở tỉnh Quảng Ninh là 115 bé trai/100 bé gái. Trong đó một số địa phương có tỷ số giới tính sinh có sự mất cân bằng lớn như: Huyện Đầm Hà ( 120/100), huyện Tiên Yên ( 120/100), huyện Hoành Bồ ( 119/100), và TP Móng Cái ( 118/100). Nguy cơ mất cân bằng giới tính khi sinh tại các địa phương khkasc trong tỉnh là rất cao. Để ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, Chi cục Dân số tỉnh Quảng Ninh và các Trung Tâm DS trong toàn tỉnh cần nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương. Trong đó giải pháp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh là tăng cường tuyên truyền, làm thay đổi hành vi trọng nam khinh nữ, nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em, tư vấn trực tiếp và thông qua phương tiện thông tin đại chúng. Cung cấp thông tin qua tổ chức hội thảo, nói chuyện chuyên đề, tư vấn cho nhân dân, chính quyền địa phương, các cơ sở y tế… trong việc thực hiện quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính.

            Đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh là một trong những chỉ tiêu rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số. Do đó, bên cạnh những nỗ lực của ngành dân số, rất cần sự chung tay của các ngành, các cấp, chính quyền địa phương, coi đây là nhiệm vụ chung của toàn xã hội. Cùng với đó điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người dân trong việc quyết định sinh con theo tự nhiên.

                                                                                          Phạm Mạnh Hùng

                                                                             Trung Tâm TTGDSK- QN

Related Posts

Add Comment