Hoa Quả Chứa Axit Có Nguy Cơ Gây Bệnh Sỏi Thận

Tại sao ăn nhiều hoa quả chứa axit có nguy cơ gây sỏi thận : Hoa quả là đồ ăn yêu thích của nhiều người, là thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên ít ai biết rằng đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận . Bởi trong một số loại hoa quả có chứa axit gây nên căn bệnh này đó chính là Axit oxalic.

Axit oxalic là một axít hữu cơ tương đối mạnh. Trong công nghiệp axit oxalic được dùng để làm chất tẩy rửa các vết bẩn cứng đầu, lâu ngày. Vì thế trong thực phẩm nó được xếp vào hàng “axit độc”.


Axit oxalic có thể tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm rau củ quả mà chúng ta hấp thụ hàng ngày như khế, chanh, nho, me, củ cải đường, ca cao, cải bó xôi, lá chè, cải thìa, cần tây, bina, cải xoăn, cải bắp, cải xanh, mướp đắng, súp-lơ, hẹ, các loại đậu. Trong thực phẩm hàng ngày axit oxalic thường ở lượng thấp nên không gây nguy hại ngay lập lức. Tuy nhiên, nếu dùng ở lượng lớn, axit oxalic dễ gây kích thích niêm mạc ruột và liều nguyên chất có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.

Axit oxalic rất có hại cho sức khỏe của con người. Khi ăn vào, axit oxalic có xu hướng kết hợp với các kim loại chứa canxi, sắt, natri, magiê và kali trong cơ thể để tạo thành các tinh thể muối oxalat, chúng là các chất kích thích ruột và thận. Nếu sử dụng lâu dài thực phẩm có chứa axit oxalic, sự kết tủa này sẽ gây ức chế khả năng hấp thụ canxi, làm thất thoát canxi, gây ra sỏi thận hoặc đọng lại các khớp xương. Cảm giác dễ nhận biết khi ăn đồ ăn có chứa axit oxalic là có vị chát, chua ở đầu lưỡi.

Related Posts

Add Comment