Những Loại Thực Phẩm Có Nguy Cơ Gây Hư Thận

Thực phẩm mà chúng ta dùng hàng ngày có nhiều lợi ích nhưng chưa hẳn đã không có hại đơn giản như những loại thực phẩm có nguy cơ gây hư thận dưới đây : Trong cuộc sống hiện nay khi mà ăn gì, uống gì rất dễ bị bị ngộ độc, nhiễm khuẩn thì việc bảo vệ sức khỏe con người đang trở thành vấn đề “nóng” trong xã hội. Các căn bệnh về thận hiện nay cũng đang trở nên phổ biến, nhu cầu đặt ra là nên có chế độ ăn như thế nào để hạn chế được bệnh phát triển.

Những Loại Thực Phẩm Có Nguy Cơ Gây Hư Thận

Viên uống bổ sung vitamin C – theo một nghiên cứu tiến hành bởi Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận ở nam giới.

Đường chứa đầy fructose, việc tiêu thụ quá nhiều đường thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe hệ tim mạch.
Những loại thực phẩm có nguy cơ gây hư thận
Những loại thực phẩm có nguy cơ gây hư thận

Ăn mặn làm tăng tái hấp thu natri ở ống thận cũng dẫn đến tăng huyết áp. Tăng huyết áp sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não. Lượng muối quá cao sẽ làm tăng tỉ lệ tổn thương chức năng của thận, dễ gây sỏi thận.

Các loại thịt và thịt gia cầm: Cần giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá vì đây là những thực phẩm rất giàu protein. Nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ làm rối loạn chuyển hoá lipid máu, tăng cholesterol không tốt cho hoạt động của thận. Chính vì thế, người bệnh nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như mỡ động vật, bơ, nội tạng,… Chỉ nên dùng dầu thực vật để chế biến món ăn như dầu đậu tương, dầu hạt cải, dầu lạc… Khi chế biến thức ăn nên hấp, luộc thay vì xào, rán, quay.

Khuyến cáo:

Đối với bệnh nhân bị bệnh sỏi thận thì việc hiểu đúng về chế độ ăn dành cho bệnh tình của mình là một việc rất quan trọng. Bởi nếu ăn uống không đúng cách có thể làm bệnh trở nên nặng thêm, làm cho việc hình thành sỏi càng phát triển nhiều hơn .

Related Posts

No Responses

Add Comment