Hướng dẫn nhận biết và xử trí khi bị bọ cạp đốt

Vết đốt của bọ cạp có thể gây đau đớn. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ không gây ra bất kỳ biến chứng lớn nào. Những gì một người nên làm sau khi bị bọ cạp đốt phụ thuộc vào loại bọ cạp và các triệu chứng sau đó.

Bài viết này, yhocthuongthuc.net sẽ hướng dẫn bạn cách thức cụ thể để nhận biết và xử lí khi bị bọ cạp cắn. Những kinh nghiệm này chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn!

Những hiểu biết về bọ cạp

Bọ cạp là một thành viên của lớp Arachnida và có họ hàng gần với nhện, bọ ve và ve.

Loài sinh vật này có hai kìm, 8 chân và một cơ thể thuôn dài với một cái đuôi gồm nhiều đoạn. Chúng có chiều dài từ khoảng 9 đến 21 cm. Một số con bọ cạp nhỏ hơn và khó nhìn thấy. Chúng có thể xuất hiện như một sợi dây mảnh trên mặt đất. 

Đoạn đuôi cuối cùng chứa ngòi (còn gọi là telson) truyền độc tố cho người bị đốt. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau – từ nâu vàng, nâu nhạt đến đen.

Các yếu tố nguy cơ bị bọ cạp đốt

Bọ cạp thường trốn trong đống củi, quần áo, khăn trải giường, giày dép, thùng rác. Vì vậy cần hết sức lưu ý khi xử lý những thứ này. Chúng có nhiều khả năng được nhìn thấy trong những mùa ấm hơn và khi đi bộ đường dài hoặc cắm trại.

bọ cạp đốt

Vết đốt của bọ cạp thường xảy ra trên bàn tay, cánh tay, bàn chân và cẳng chân.

Nhận biết vết cắn bọ cạp

Lịch sử chẩn đoán vết đốt của bọ cạp là điều hiển nhiên.

Vết cắn của bọ cạp dẫn đến tổn thương quầng bao gồm một vùng hình tròn nhạt màu được bao quanh bởi một vòng đỏ.

Việc chẩn đoán bệnh bọ cạp đôi khi có thể khó khăn nếu không có tiền sử bị đốt. Và đặc biệt là ở trẻ em. Vết cắn này được so sánh với rắn hổ mang cắn, nhện cắn.

Mặc dù có các cơ chế hoạt động khác nhau. Nhưng cả nọc của bọ cạp gây ra sự gia tăng giải phóng chất dẫn truyền thần kinh ngoại vi. Dẫn đến một số điểm tương đồng giữa chủ nghĩa sống ẩn và bọ cạp. 

Các triệu chứng cổ điển và các dấu hiệu của bệnh bò cạp thường được tìm thấy. Bao gồm chứng khó nuốt với các chất tiết ở hầu họng rõ rệt, khó thở, rối loạn thị giác và rối loạn cảm giác nói chung. 

Mặt khác, đổ mồ hôi nhiều và độ cứng của cơ bụng cũng là một dấu hiệu nhận biết.

Điều gì xảy ra sau khi bị bọ cạp đốt?

Thông thường, cơn đau từ vết đốt của bọ cạp ở mức độ trung bình đến dữ dội và giảm từ từ theo thời gian. Các triệu chứng khi bị bọ cạp đốt là đau, ngứa ran, bỏng rát hoặc cảm giác tê tại vị trí bị đốt. Phản ứng với vết đốt có thể nhẹ.

Cơn đau mà bạn cảm thấy sau khi bị bọ cạp đốt là tức thời và cực độ. Mọi vết sưng tấy và mẩn đỏ thường sẽ xuất hiện trong vòng năm phút. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn, nếu chúng xảy ra, sẽ xuất hiện trong vòng một giờ.

Hiếm khi, một người trải qua một phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng trên khắp cơ thể. 

bọ cạp đốt

Các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng khi bị bọ cạp đốt bao gồm tê khắp cơ thể, khó nuốt , lưỡi dày, nhìn mờ, chuyển động mắt, co giật , tiết nước bọt và khó thở.

Nếu một người gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây sau khi bị bọ cạp đốt, họ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức:

 • khó thở
 • chảy nước dãi
 • khó nuốt
 • co giật hoặc giật cơ
 • phát ban và sưng tấy trên cơ thể
 • khó đứng
 • vô thức

Những triệu chứng này có thể gây ra tử vong.

Nguyên nhân nào gây ra các triệu chứng liên quan đến vết đốt của bọ cạp?

Nguyên nhân gây ra các triệu chứng đốt của bọ cạp là ngạnh hoặc nọc có chứa độc tố protein. Độc tố không tinh khiết. Nó chứa một hỗn hợp các protein (chất độc thần kinh, chất ức chế protein và các chất khác). 

Các loại khác nhau giữa các loài và có khả năng đã tiến hóa để nhắm mục tiêu các con mồi cụ thể của loài bọ cạp cụ thể. Chỉ có khoảng 25 đến 40 trong số gần 2000 loài bọ cạp có độc tố hoặc nọc độc gây nguy hiểm cho con người. 

Nọc độc bọ cạp chứa chất độc thần kinh làm tăng tính thấm kênh natri dẫn đến kích hoạt kênh natri và khử cực màng tế bào. 

Điều này dẫn đến sự kích thích quá mức của hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Từ đó gây giải phóng quá nhiều acetylcholine và catecholamine.

Chlorotoxin và Maurotoxin là hai chất độc của bọ cạp đã được phân lập. Và hiện đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị tiềm năng cho các bệnh như ung thư.

Xử lí khi bị bọ cạp cắn

Cách điều trị bọ cạp đốt là các biện pháp tại nhà và nghỉ ngơi.

 1. Rửa vết đốt bằng xà phòng và nước, đồng thời tháo tất cả đồ trang sức ra. Vì mô sưng lên có thể cản trở quá trình lưu thông nếu vết đốt không được mở rộng (ví dụ, vết đốt ở ngón tay có vòng bao quanh).
 2. Chườm mát bằng đá, thường là 10 phút và 10 phút sau vết đốt.
 3. Có thể dùng Acetaminophen ( Tylenol ) 1-2 viên mỗi 4 giờ để giảm đau (thường không quá 3g mỗi 24 giờ). Tránh aspirin và ibuprofen ( Advil , Motrin ) vì chúng có thể góp phần gây ra các vấn đề khác.
 4. Thuốc kháng sinh không hữu ích trừ khi vết đốt bị nhiễm trùng lần thứ hai.
 5. Không cắt vào vết thương hoặc hút thuốc.
 6. Nếu trẻ từ 5 tuổi trở xuống bị đốt, hãy nhờ người chăm sóc y tế đánh giá. 

Hầu hết các nạn nhân bị bọ cạp Centruroides excilicauda cắn chỉ có thể được quản lý bằng cách chăm sóc hỗ trợ. Chẳng hạn như chăm sóc vết thương tại chỗ, dự phòng uốn ván, opioid để giảm đau cơ và benzodiazepine cho các triệu chứng thần kinh cơ. 

bọ cạp đốt

Hỗ trợ đường thở là quan trọng và bệnh nhân có thể yêu cầu thông khí do tăng tiết và rối loạn chức năng tự chủ.

Tuy nhiên, nếu một loài nguy hiểm hơn. Chẳng hạn như bọ cạp đốt người, việc điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết đốt:

Cấp 1

Điều này có nghĩa là đau, sưng và các triệu chứng khác chỉ giới hạn ở khu vực bị đốt. Điều này chỉ yêu cầu kiểm soát cơn đau.

Cấp 2

Có cảm giác đau và một số tê liệt tại hoặc gần vị trí đó và gần nơi chi kết nối với cơ thể.

Điều trị thường bao gồm kiểm soát cơn đau và có thể bao gồm thuốc chống lo âu.

Cấp 3

Điều này có thể bao gồm tất cả các triệu chứng của lớp 2. Cùng với chân tay bủn rủn và lưng cong (rối loạn chức năng thần kinh cơ xương) hoặc tăng tiết nước bọt, mờ mắt và cử động nhanh của lưỡi (các vấn đề về thần kinh sọ).

Điều trị bằng cách sử dụng thuốc giảm đau, thuốc lo âu và thuốc chống nọc độc.

Cấp 4

Một người sẽ gặp phải cả rối loạn chức năng thần kinh cơ xương và các vấn đề thần kinh sọ, cũng như suy các cơ quan, tăng thân nhiệt hoặc phù phổi.

Antivenom rất quan trọng đối với những người gặp phải các triệu chứng này. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nhiều bệnh viện không dự trữ thuốc kháng nọc độc, và nó có thể rất đắt.

Khi nào đến gặp bác sĩ?

Một người nên đến gặp bác sĩ nếu họ có các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn trong vòng 2-3 giờ sau vết đốt.

Một người cần được cấp cứu y tế khẩn cấp nếu họ có các tình trạng nghiêm trọng. Tình trạng này có khả năng đe dọa tính mạng phát triển ngay sau vết đốt.

Hầu hết trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già. Đặc biệt là nếu bị bọ cạp đốt, sống ở những khu vực rộng lớn ở Arizona và New Mexico. Nên được bác sĩ nhanh chóng đưa đi khám vì một số phản ứng nghiêm trọng xảy ra ở những quần thể này.

Phòng ngừa bị bọ cạp chích

Các chuyên gia khuyên người có nguy cơ tiếp xúc. Chẳng hạn như những người làm việc tại các khu vực bên ngoài, thực hiện các bước sau:

 • Mang găng tay da.
 • Mặc áo dài tay.
 • Giũ quần áo, giày và ủng trước khi mặc vào.

Một người cũng nên mang theo ống tiêm tự động epinephrine nếu họ có tiền sử bị dị ứng với vết cắn hoặc đốt của côn trùng.

bọ cạp đốt

Bọ cạp hoạt động mạnh nhất vào ban đêm. Vì vậy, mọi người nên thận trọng khi làm việc bên ngoài vào ban đêm.

Nhiều loại thuốc trừ sâu được sử dụng thương mại bên ngoài trong nhà có thể làm cho một số loài bọ cạp chậm chạp và dễ bị giết hơn trước khi chúng có thể chích. Ngoài ra, thuốc trừ sâu có thể làm giảm rõ rệt nguồn thức ăn của bọ cạp.

Hầu hết các nhà nghiên cứu đề xuất rằng nếu bạn nhìn thấy hoặc sờ thấy bọ cạp trên da. Hãy nhanh chóng loại bỏ chúng thay vì cố gắng giết nó. Vì bọ cạp có thể sẽ đốt bạn nếu bạn không giết chết nó.

Bọ cạp phát sáng dưới tia UV (ánh sáng đen). Vì vậy nếu bạn đang làm nhiệm vụ ở những khu vực mà bọ cạp có thể sinh sống. Chẳng hạn như khu vực tối như tủ quần áo hoặc bên dưới mái hiên. Hãy sử dụng đèn đen để tìm chúng trước khi chúng đốt bạn.

Kết luận

Bọ cạp đốt thường không phải là một vấn đề đe dọa tính mạng. Sau khi bị vết đốt, một người nên rửa khu vực bằng xà phòng và nước và liên hệ với Cơ quan Kiểm soát Chất độc để được hướng dẫn.

Thông thường, một người sẽ chỉ cần chăm sóc tại nhà, chẳng hạn như thuốc giảm đau và nước đá. Tuy nhiên, những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể phải dùng thêm thuốc và điều trị.

Với sự chăm sóc y tế thích hợp, hầu hết mọi người sẽ hồi phục sau một trường hợp nghiêm trọng.

Những người có nguy cơ bị bọ cạp đốt nhiều nhất là những người sống hoặc làm việc ở các khu vực Tây Nam của Hoa Kỳ. Họ có thể muốn thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi làm việc bên ngoài.

Chúc bạn sức khỏe và an toàn khi làm việc!

Đừng quên những mẹo nhỏ mà chúng tôi mách bạn để áp dụng kịp thời nhé!

Theo: Thiện Huy.

Related Posts

One Response

 1. Thiết

Add Comment