Bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả nhất

Bệnh trĩ là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng những nó lại tạo ra rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày. Trong khuôn khổ bài viết này baosuckhoe.org sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả nhất.

1. Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ được tạo thành do sự phình dãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn. Khi tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém, máu đi đến đây sẽ không được lưu thông và ứ động lại khiến cho các tĩnh mạch bị dãn và phình ra.

Bệnh trĩ và cách điều trị

Có 2 loại trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại

Theo các chuyên gia cho biết có 2 loại trĩ: trĩ nội và trĩ ngoại

+ Trĩ nội: tình trạng các búi trĩ chịu lực nén bên trong mạnh dẫn tới tình trạng sung huyết, chảy máu và đôi khi bị sa.

+ Trĩ ngoại: tình trạng các búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài, mạch bị tắc gây phù nề và nghẹt nên không tụt trở lại được trong lòng hậu môn. Bên cạnh đó còn kèm theo triệu chứng nứt hậu môn và đau khi đi đại tiện.

2. Nguyên nhân

Việc tìm hiểu về nguyên nhân bệnh trĩ và cách điều trị sẽ giúp cho bạn có những kiến thức bổ ích để có phương pháp phòng ngừa hay điều trị kịp thời. Bệnh trĩ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên chúng ta có thể điểm mặt một số nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Bệnh trĩ và cách điều trị

Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

+ Táo bón lâu ngày: khi bị táo bón lâu ngày mỗi khi đi đại tiện bạn thường phải rặn rất nhiều, khi đó các áp lực trong lòng ống hậu môn sẽ tăng lên rất nhiều lần, từ đó dần xuất hiện các búi trĩ. Búi trĩ khi to dần và khi to quá sẽ sa ra bên ngoài.

+ Bệnh lỵ: cũng tương tự như bệnh táo bón, bệnh nhân bị bệnh lỵ thường phải đi đại tiện nhiều lần trong ngày và mỗi lần đại tiện là một lần làm tăng áp lực trong ổ bụng.

+ Tăng áp lực ổ bụng: những người thường xuyên phải lao động nặng nhọc hay những bệnh nhân bị dãn phế quản, phải ho nhiều,… đều làm tăng áp lực trong ổ bụng và tạo điều kiện cho bệnh trĩ hình thành và phát triển.

+ Tư thế: duy trì một tư thế quá lâu như ngồi nhiều, ít đi lại hay đứng quá lâu cũng sẽ dễ dẫn tới bệnh trĩ. Trường hợp này hay gặp nhiều ở nhân viên văn phòng hay công nhân trong các nhà máy dây chuyền.

3. Bệnh trĩ và cách điều trị

Hiện nay có nhiều phương pháp giúp điều trị bệnh trĩ một cách hiệu quả:

Bệnh trĩ và cách điều trị

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ đem lại hiệu quả cao

+ Điều trị nội khoa:

– Vệ sinh bằng phương pháp ngâm nước ấm 15 phút, thực hiện 2-3 lần mỗi ngày

– Uống các loại thuốc có tác dụng nhân trợ tĩnh mạch, dẫn xuất từ flavonoid

– Các loại thuốc mỡ (pommade) và đạn dược (suppositoire) bao gồm các tác nhân kháng viêm, vô cảm tại chỗ và dẫn xuất trợ tĩnh mạch.

+ Điều trị bằng thủ thuật:

– Chính xơ: phương pháp này được chỉ định đối với trĩ độ 1 và trĩ độ 2

– Thắt trĩ bằng vòng cao su: đối với trĩ độ 1 và trĩ độ 2

– Quang đông hồng ngoại

– Phẫu thuật cắt trĩ

Hy vọng bài viết “ Bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả nhất” sẽ đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích về bệnh trĩ.

Related Posts

About The Author

Add Comment