4 biểu hiện nguy hiểm của bệnh gan

Việt Nam là một trong số quốc gia có số người mắc bệnh gan cao trên thế giới với trên 50% dân số. Để chủ động phòng chống bệnh gan hãy lắng nghe cơ thể bạn, nhanh chóng phát hiện những biểu hiện bất thường trong đó có biểu hiện bệnh gandễ nhận biết.

Gan là bộ phận quan trọng của cơ thể, đó là “máy lọc máu” chính của cơ thể. Gan là cơ quan tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa. Hơn nữa, gan được coi là bộ máy bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các chất độc hại. Trên thực tế, nhiều người không quan tâm và bỏ qua các biểu hiện bệnh gan.

1. Chán ăn

Chán ăn – biểu hiện đầu tiên của bệnh gan

Đây là triệu chứng bệnh điển hình, thường gặp, có ở hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh gan. Khi chức năng gan hoạt động kém hiệu quả khiến hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày không tiết ra dịch vị, không kích thích sự “thèm ăn”. Chính vì vậy, những người bị bệnh gan thường có cảm giác chán ăn ngay cả với những món ăn mà họ ưa thích.

 2. Các bệnh lý về da

Biều hiện bệnh gan thể hiện rõ nét nhất thông qua những dấu hiệu bên ngoài của da.

– Vàng da: Là biểu hiện bệnh gan quan trọng nhất và dễ nhận biết. Bệnh nhân mắc bệnh gan có màu da vàng nhạt, vàng sậm thậm chí là nâu nếu bệnh nặng, kéo dài. Người mắc bệnh gan có da lòng bàn tay, lòng bàn chân chuyển màu vàng. Ngoài ra, màu mắt của người bệnh cũng chuyển sang màu vàng, luôn trong trạng thái mệt mỏi, giảm thị lực.

Dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh gan

– Mẩn ngứa: Khi chức năng gan kém, gan không thể lọc được hết các độc tố trong cơ thể. Các độc tố này tích tụ lâu ngày trên da, gây kích ứng và mẩn ngứa.

– Ban đỏ lòng bàn tay, bàn chân: Ở nhiều bệnh nhân gan xuất hiện những vết đỏ thẫm ở lòng bàn tay, bàn chân. Thông thường, những người mắc benenhj gan do uống nhiều rượu bia mới có hiện tượng này.

– U vàng: Khi chức năng gan kém, không thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho cơ thể, làm cho cholesterol tích tụ dưới da nhiều làm xuất hiện các khối u vàng trên các vùng da tay và chân.

3. Mệt mỏi

Giống như triệu chứng của bệnh tiểu đường, bệnh nhân mắc bệnh gan thường cảm thấy mệt mỏi, thể hiện: chán ăn, không muốn ăn, không muốn đi lại – hoạt động nhiều. Tuy nhiên, mức độ của từng người là khác nhau vì phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

4. Rối loạn tiêu hóa

Biểu hiện bệnh gan 3

Rối loạn tiêu hóa do bệnh gan gây ra

Gan có tham gia vào quá trình chuyển hóa và tiêu hóa của cơ thể. Chính vì vậy, khi bạn bị bệnh gan thì sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa là biểu hiện bệnh gan nguy hiểm với các biểu hiện: ăn khó tiêu, trướng bụng….Hơn nữa, bệnh nhân có thể thấy đau quặn ruột, màu phân có sự thay đổi.

Ngoài các biểu hiện dễ nhận biết trên, bệnh gan còn có một số dấu hiệu: xuất hiện các vết bầm tím trên da, sự thay đổi của móng tay, móng chân…

Related Posts

Add Comment