Bệnh thủy đậu ở người lớn, không thể xem thường!

Hiện nay, ở các tỉnh Miền bắc thủy đậu đang bùng phát mạnh do thời tiết thay đổi thất thường – tạo môi trường cho virut gây bệnh phát triển. Thủy đậu không chỉ gay ra nhiều biến chứng ở trẻ em mà bệnh thủy đậu ở người lớn để lại hậu quả khó lường

1. Dấu hiệu bệnh thủy đậu ở người lớn

Bệnh thủy đậu ở người lớn cùng có nhiều dấu hiệu dễ nhận biết:

Trước hết là hiện tượng sốt nhẹ trong khoảng 2 -3 ngày, triệu chứng này dễ nhầm tưởng với bệnh sốt virus. Ở một số người bệnh còn có hiện tượng mê sảng, nóng sốt, đau các khớp. Một hai ngày sau sẽ có những mun bóng có ở giữa các vết mẩn đỏ đó. Tùy vào cơ địa của từng người thì vị trí của các mụn bong mọc ở những bộ phận khác nhau. Thông thường, những mụn bong nước mọc ở than trước sau đó lan ra chân, tay.

Bệnh thủy đậu ở người lớn  1

Giai đoạn đầu bệnh nhân thủy đậu có hiện tượng sốt nhẹ

Bệnh thủy đậu do siêu vi có tên Varicella Zoster Virus gây nên. Điều đáng lo ngại, nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm thì thủy đậu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn gây ra những biến chứng: viêm phổi (tỷ lệ viêm phổi ở người lớn do bệnh thủy đậu là khoảng 20%). Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh là viêm não ở người lớn chiếm khoảng 1- 2%. Ngoài ra, các biến chứng thần kinh, suy giảm thị giác…Không chỉ có vây, các nốt mẩn ngứa nếu không được chữa trị dứt điểm sẽ để lại dẹo lõm, gây mất thẩm mĩ.

2. Điều trị bệnh thủy đậu ở người lớn như thế nào?

Điều quan trọng nhất trong điều trị bệnh thủy đậu là khâu vệ sinh cá nhân thật tốt, tránh sự lây lan, vỡ các bọng nước…

Có nhiều phương pháp điều trị trong đó có cả biện pháp khoa học hiện đại và nhiều bài thuốc dân gian.

Với biện pháp khoa học: Trước hết, cần điều trị triệu chứng mẩn ngứa, bọng nước bằng các dung dịch làm sạch, sát trùng: Thông thường, có thể sử dụng các loại thuốc kháng histamin như: chlopheniramin, loratadine…Bên cạnh đó, có thể sử dụng các loại thuốc bôi tại chỗ như hồ nước, xanh methylen…

Bệnh thủy đậu ở người lớn  2

Ban đỏ – biểu hiện của thủy đậu

Nếu bệnh nặng hơn sẽ dùng các loại thuốc kháng sinh như: Acyclovir (adenin guanosine).

Để hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu ở người lớn, tránh để lại những biến chứng bạn cần phải kiêng gió, kiêng nước trong khoảng 2-3 ngày để tránh làm vỡ các bọng nước.

Bên cạnh đó còn có nhiều bài thuốc dân gian chữa thủy đậu nhanh và hiệu quả: Lá dâu, cam thảo….

3. Chủ động phòng bệnh

Chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu

Biện pháp tốt nhất đề phòng những biến chứng của bệnh thủy đậu ở người lớn là bạn nên chủ động phòng tránh bệnh bằng cách: Vệ sinh thân thể sạch sẽ, thường xuyên thay quần áo, không nên mặc quần áo ẩm ướt, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn,…Ngoài ra, bệnh thủy đậu có thể phòng tránh bằng cách tiêm vac- xin phòng ngừa cả ở người lớn và trẻ nhỏ.

Related Posts

Add Comment