Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu là một trong các căn bệnh thường gặp ở trẻ em, do virus Varicella zoster gây ra. Trong khuôn khổ bài viết này, baosuckhoe.org xin chia sẻ với các bạn những thông tin rõ hơn để trả lời cho câu hỏi bệnh thủy đậu là gì.

1. Triệu chứng bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là gì

Các triệu chứng thường gặp của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một bệnh lý do virus Varicella zoster gây ra, loại virus này có thể lan truyền qua đường không khí nên rất dễ lây lan từ người này sang người khác. Bệnh thủy đậu sẽ bắt đầu xuất hiện từ 10-14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Khi đó, các triệu chứng bệnh thủy đậu là gì?

Khi mắc bệnh, trên da thường xuất hiện nhiều mụn nước nổi lên ở vùng đầu, mặt, chân tay và thân với kích thước từ 1-3mm, chứa dịch trong hoặc mủ. Bên cạnh đó, người bệnh cũng hay kèm theo các triệu chứng như sốt nhẹ, chán ăn, đau đầu, nôn ói,…

2. Bệnh lây nhiễm

Cũng như đã nhắc đến ở phần trên, bệnh thủy đậu rất dễ truyền nhiễm và lây lan từ người này sang người khác qua đường tiếp xúc. Bệnh có thể lây truyền khi mặc chung đồ, ăn chung, ngủ chung,… do chất dịch từ ban ngứa hoặc từ miệng rất dễ tạo điều kiện cho virus lây lan và gây bệnh.

Bệnh thủy đậu dễ lây truyền từ người này sang người khác

Bệnh thuỷ đậu có thể lây từ 1-2 ngày trước khi nổi ban ngứa cho đến khi tất cả những vết phồng đã đóng vảy (thông thường trong vòng 5 ngày từ khi những vết phồng nổi lên).

Theo các chuyên gia cho biết khoảng 90% những người chưa từng bị thủy đậu sẽ có khả năng nhiễm bệnh từ người khác nếu tiếp xúc thường xuyên.

3. Biến chứng bệnh thủy đậu

Mặc dù thủy đậu là một loại bệnh lành tính nhưng nếu không được chữa trị sớm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Vậy các biến chứng bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu nếu không được chữa trị kịp thời dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm

Nhẹ có thể gây nhiễm trùng da nơi mụn nước, còn trường hợp nặng hơn có thể khiến cho vi trùng câm nhập từ mụn nước vào trong máu gây nhiễm trùng huyết. Ngoài ra, còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho tính mạng như viêm phổi, viêm tiểu não, viêm não,…

4. Phòng ngừa bệnh thủy đậu

Phương pháp phòng ngừa tốt nhất bệnh thủy đậu là gì? Hiện nay đã có loại vắc xin chống thủy đậu đem lại hiệu quả cao và lâu dài, giúp cơ thể tạo ra kháng thể chống lại virus thủy đậu. Vì vậy, các bà mẹ nên cho con mình đi tiêm vắc xin chống thủy đậu từ 12-18 tháng tuổi. Trên thực tế, phương pháp này có thể giúp trẻ nhỏ phòng ngừa bệnh đem lại hiệu quả đến 80-90%.

Related Posts

Add Comment