Bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục. Bênh do Papilloma (HPV) gây ra và là một trong số những bệnh truyền nhiễm theo đường tình dục.

Một số tổn thương do HPV gây ra ở cổ tử cung có thể có nguy cơ cao gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. HPV thường mọc ở âm hộ, âm đạo, vùng cổ tử cung (có khi cả trực tràng, quanh hậu môn và bẹn) có một hoặc nhiều u nhú không cuống, không đau. Ở nam giới, u nhú mọc ở đầu dương vật (thường dưới lớp da quy đầu) hoặc trên thân dương vật, đôi khi ở da bìu.

– Điều trị

Bôi dung dịch podophyline 10-15% trong cồn thuốc benzoin lên mụn, cửa sau 1-4 h để tránh bị bỏng hóa chất. Trichlotracetic acid (TCA) tốt hơn podophulline nhiều mặt, đốt điện lạnh, bôi kem 5 fluorouacil, cắt bằng dao thường hay dao điện khi tổn thương rộng, dùng chùm laze cũng có tác dụng tốt.

benh-sui-mao-ga

– Biến chứng

Thương tổn có thể lan rộng và phá hủy mô, làm tắc đường sinh đẻ. Cần phải lấy hết các tổn thương để đề phòng tái phát và người bệnh cần luôn được khám kiểm tra để chữa trị thêm nếu cần. Khi có thai, u nhú, có xu hướng phát triển lớn hơn do tăng nồng độ hóc môn progesterone. Nếu u nhú phát triển nhiều ở thành âm đạo có thể lam cơ kém chun giãn và gây khó khăn khi đẻ. Không bôi podophulline lên tổn thương khi có thai và khi hấp thụ thuốc có thể gây dị tật cho thai hoặc gây tử vong thai.

Nếu các tổn thương u nú bi nhiễm khuẩn thì gây ra khí hư hôi, ngứa. Người bệnh vẫn có thể có con nhưng bệnh phải được chuẩn đoán sớm, được điều trị và theo dõi cả khi chưa có thai và khi chuyển dạ.

TT

Related Posts

Add Comment