Bệnh tim mạch nên ăn gì?

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu khiến người già trên 65 tuổi nhập viện và tử vong đặc biệt với người cao tuổi. Bệnh nhân tiểu đường có sức đề kháng kém, nên việc tìm hiểu bệnh tim mạch nên ăn gì là rất cần thiết trong chăm sóc và hỗ trợ điều trị bệnh nhân tim mạch.

Có nhiều bệnh lý trong các bệnh liên quan đến tim mạch: xơ vữa động mạch, động mạch vành, nhồi máu cơ tim hoặc suy tim…Những bệnh đó đều gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Trong điều trị bệnh tim mạch việc lựa chọn thực phẩm là rất quan trọng. Với những gia đình có bệnh nhân mắc bệnh thì bệnh tim mạch nên ăn gì? luôn là câu hỏi thường trực. Theo các chuyên gia, cũng không quá khó để lựa chọn thực phẩm và lên thực đơn cho người mắc bệnh tim mạch.

1. Các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là yến mạch

Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt giúp bạn điều trị bệnh tim mạch

Các loại ngũ cốc nguyên hạt nói chung: gạo, đậu nành, đậu tương…và yến mạch nói riêng, có nhiều chất xơ rất tốt cho bệnh nhân tim mạch, đặc biệt là những người mắc bệnh động mạch vành, máu nhiễm mỡ…

Ngoài ra, trong yến mạch có nhiều có nhiều chất acid béo omega 3, folate và kali. Đây là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể và có thể làm giảm cholesterol trong máu.

2. Cá hồi

Cá hồi tốt cho bệnh nhân tim mạch

Nếu bạn đang thắc mắc: Bệnh tim mạch nên ăn gì? Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều cà hồi. Trong nhóm thực phẩm giàu chất đạm thì cá hồi chứa nhiều acid Omage 3 khá cao. Ngoài ra, trong cá hồi có nhiều chất astaxanthin- chất chống oxi hóa mạnh, có tác dụng chống lão hóa các mao mạch và mạch máu. Nếu bạn ăn cá hồi 2 lần/tuần sẽ giảm 1/3 nguy cơ mắc bệnh tim mạch – theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tim mạch.

4. Quả bơ

Ngoài tác dụng làm đẹp, quả bơ là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tim mạch. Trong quả bơ có nhiều vitamin A, B, C có lợ cho tim, mạch. Tăng cường bơ trong khẩu phần ăn sẽ giảm lượng cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol tốt HDL.

4. Cải bó xôi

Cải bó xôi – Thực phẩm tốt cho người tim mạch

Nếu  bạn đang băn khoăn: Bệnh tim mạch nên ăn gì? Thì cải bỏ xôi là sự lựa chọn cho tốt nhất trong các loại rau xanh. Trong cải bó xôi có nhiều Luterin, magie, kali, giầu chất xơ giúp duy trì hoạt động của hệ tim mạch tốt hơn. Nên sử dụng cải bó xôi hàng ngày sẽ có tác dụng tốt.

5. Các loại đậu

Ưu điểm lớn nhất của các loại đậu là ít chất béo – nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh tim mạch. Trong đậu có nhiều Omega 3 và các chất xơ cần thiết tốt cho tim mạch.

Related Posts

Add Comment