Bạn có biết: Đau dạ dày kiêng ăn gì?

Một trong những nguyên nhân chính gây bệnh đau dạ dày thói quen ăn uống không khoa học. Do đó, đau dạ dày kiêng ăn gì? Là câu hỏi và nỗi lo của bệnh nhân đau dạ dày nói riêng và gia đình có người mắc bệnh đau dạ  dày nói chung.

Theo thống kê của bệnh viên Bạch Mai (Hà Nội) có khoảng 60/100 người được khảo sát mắc các bệnh lý về dạ dày trong đó chủ yếu là viêm loét dạ dày. Các bác sĩ cho rằng, để điều trị bệnh đau dạ dày bên cạnh liệu pháp khoa học, bạn nên chủ động điều trị thông qua các loại thực phẩm hàng ngày.

Trước hết, bạn nên tìm hiểu những thông tin về bệnh, cách chăm sóc bệnh nhân, một số loại thực phẩm tốt hoặc đau dạ dày kiêng ăn gì?…để lựa chọn thực phẩm vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa có tác dụng điều trị bệnh.

Sau đây là một số loại, nhóm thực phẩm bệnh nhân đau dạ dày cần kiêng

1. Nhóm các loại thức ăn chứa nhiều acid

Những loại thực phẩm có acid

Niêm mạc dạ dày rất dễ bị tổn thương nên bệnh nhân cần hạn chế một số loại đồ ăn chứ nhiều acid vì làm tăng tiết dịch dạ dày, làm tăng tình trạng viêm nhiễm. Một số loại thức ăn:

–         Giấm, chanh: Đây là 2 loại thực phẩm có độ acid cao, khiến bào mòn niêm mạc dạ dày.

–         Đủ đủ xanh, dứa, súp lơ xanh, bắp cải sống….

2. Nhóm thức ăn tạo hơi trong dạ dày

Để trả lời câu hỏi: Đau dạ dày kiêng ăn gì? Các bác sĩ khuyên bạn rằng nên tránh xa một số loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày: các loại đỗ, hành…

3. Nhóm thức ăn cay, nóng, chất kích thích

Những đồ ăn cay nóng là kẻ thù của đau dạ dày vì dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá…cũng gây hại cho tế bào niêm mạc.

Tránh xa các chất kích thích

4. Những đồ ăn nhiều chất béo

Bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, những người đau dạ dày nên kiêng những loại đồ ăn chứa nhiều chất béo, các đồ ăn chiên, xào…Vì những món ăn sẽ gây rối loạn trong chuyển hóa thức ăn của dạ dày.

Đò ăn nhiều dầu mỡ

Ngoài ra, người mắc bệnh đau dạ dày nên tránh các loại socola, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh…

Thay vì băn khoăn đau dạ dày kiêng ăn gì? Bạn nên chủ động phòng tránh và điều trị kịp thời bằng cách tạo lập cho mình chế độ ăn khoa học, ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu, ăn đúng bữa, không nên lạm dụng các đồ ăn sẵn và những bữa ăn nhanh…

Related Posts

Add Comment