Tiền tiểu đường: nguyên nhân và triệu chứng

Tiền tiểu đường là một thuật ngữ được sử dụng khi người bệnh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nó có nghĩa là lượng đường trong máu người bệnh cao hơn mức bình thường. Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đều trải qua giai đoạn tiền tiểu đường. Dưới đây là những nguyên nhân và triệu chứng của tiền tiểu đường.Đối với người bệnh tiền tiểu đường, thay đổi lối sống có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và tránh hoặc trì hoãn phát triển bệnh tiểu đường.
tien tieu duong, nguyen nhan va trieu chung
Béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đườngBệnh tiểu đường tuýp 2 là bệnh kéo dài suốt đời, nó xảy ra khi tuyến tuỵ không sản xuất đủ insulin và/hoặc các mô của cơ thể không thể sử dụng insulin đúng cách. Insulin là một hormone giúp tế bào của cơ thể sử dụng đường (glucose) chuyển hoá thành năng lượng.  Nếu không có insulin, đường không thể đi vào các tế bào và làm công việc chuyển hoá. Nó vẫn tồn tại trong máu và gây ra tình trạng đường huyết tăng cao. Một người được chuẩn đoán tiểu đường khi lượng đường huyết trong máu cao kéo dài.Theo thời gian, lượng đường trong máu cao sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng liên quan tới mắt, tim  mạch, dây thần kinh và thận.Nguyên nhân tiền tiểu đườngCác bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân của tiền tiểu đường. Những người thừa cân, ít vận động thể chất và có tiền sử gia đình mắc bệnh có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường. Phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nhiều khả năng phát triển tiền tiểu đường.
tien tieu duong, nguyen nhan va trieu chung
Thói quen ăn uống ảnh hưởng tới bệnh tiểu đườngCác triệu chứng của tiền tiểu đườngHầu hết những người mắc tiền tiểu đường không phát triển triệu chứng nào. Nhưng nếu người bệnh mắc tiền tiểu đường, cần phải theo dõi những triệu chứng của bệnh như:– Khát nước liên tục– Đi tiểu thường xuyên hơn.– Cảm thấy nhanh đói,– Nhìn mờ.– Giảm cân mà không rõ lý do,Một xét nghiệm máu có thể chuẩn đoán tiền tiểu đường. Người bệnh mắc bệnh tiền tiểu đường nếu:– Kết quả thử nghiệm HbA1c từ 5,7% – 6,4%.– Kết quả đường huyết lúc đói là 100 đến 125 mg/dL.– Thử nghiệm dung nạp glucose (OGTT) là 140 – 199mg/dL.
tien tieu duong, nguyen nhan va trieu chung
Cải thiện lượng đường trong máu giúp giảm nguy cơ phát triển tiểu đường tuýp 2Điều trị tiền tiểu đườngĐể ngăn chặn phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2, người bệnh phải duy trì lượng đường huyết trở lại mức bình thường bằng cách thay đổi lối sống:– Theo dõi cân nặng:  Nếu đang thừa cân, giảm cân là cần thiết đặc biệt là giảm mỡ vùng eo.– Lựa chọn thực phẩm lành mạnh.– Hạn chế thức ăn nhiều chất béo, tăng cường chất xơ.– Duy trì cùng một lượng carbohydrate trong các bữa ăn. Điều này giúp duy trì lượng đường huyết ổn đinh. Carbohydrate ảnh hưởng đến lượng đường huyết nhiều hơn chất dinh dưỡng khác.– Nói chuyện với bác sĩ để có kế hoạch ăn uống, làm việc tốt nhất.– Vận động: Tập thể dục sẽ giúp cải thiện lượng đường huyết. Đi bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp,… mỗi ngày chỉ cần 30 phút.– Một số thuốc được kê đơn có thể làm giảm đường huyết ở những người tiền tiểu đường. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, tránh tác dụng phụ.D.P

Related Posts

Add Comment