5 cách phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả

Ở thời điểm hiện tại, số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới cũng như Việt Nam đang tăng lên với tốc độ chóng mặt. Chính vì vậy, nếu không có cách phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả thì sẽ trở thành đại dịch.

Theo thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, tiểu đường là bệnh đứng thứ 9 gây tử vong ở người trưởng thành. Chính vì sự nguy hiểm của căn bệnh này nên nhiều tổ chức Y tế kêu gọi người dân hãy chủ động có những cách phòng tránh bệnh tiểu đường để ngăn chặn những biến chứng của bệnh.

1. Không nên bỏ qua bữa sáng

Cách phòng tránh bệnh tiểu đường 1

Bỏ bữa sáng có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường

Nhiều người có thói quen ngủ nướng nên thường bỏ qua bữa sáng để kịp giờ đi làm đi học. Nhưng bạn có biết, bỏ bữa sáng không chỉ hạ đường huyết mà còn làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường. Nghiên cứu của nhiều trung tâm khoa học cho thấy, ăn sáng đều đặn là cách phòng tránh bệnh tiểu đường thông minh. Tuy nhiên, không nên ăn những thức ăn giàu Cacbolhydrat vào bữa sáng: nước hoa quả, bánh kẹo…

2. Điều chỉnh khẩu phần ăn

Cách phòng tránh bệnh tiểu đường 2

Tăng cường ra xanh trong khẩu phần ăn

Một cách phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả, an toàn là bạn nên điều chỉnh khẩu phần ăn. Nên tránh các thực  phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật, tránh các đồ chiên xào,…Cần tăng cường chất xơ, vitamin – khoáng chất có nhiều trong rau xanh. Bạn có thể ăn các món rau trộn vào bữa tối thay cho khẩu phần nhiều chất đường bột và đạm. Những trái cây họ quýt, đào…có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường rất tốt.

3. Ăn các loại ngũ cốc

Nhiều người nghĩ rằng, ăn nhiều ngũ cốc làm tăng lượng đường trong máu và nguy cơ mắc tiểu đường cao. Tuy nhiên, ăn nhiều ngũ cốc đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt như: lúa mì, gạo nâu, yến mạch… không chỉ giúp bạn có một thân hình đẹp mà nó còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao và đột quỵ.

4. Giảm cân

Cách phòng tránh bệnh tiểu đường 3

Giảm cân là cách phòng tránh bệnh tiểu đường

Theo số liệu nghiên cứu, có tới 70% người thừa cân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn người bình thường. Chính vì vậy, với thân hình thon gọn không những giúp bạn tự tin mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

5. Vận động và có đời sống tình cảm lành mạnh

Việc đi bộ không chỉ có tác dụng tập thể dục buổi sáng, nếu bạn đi bộ thường xuyên sẽ khiến cơ thể bạn tiêu thụ lượng calo và lượng insulin đáng kể, tiêu hao năng lượng. Việc đi bộ không chỉ có tác dụng trong giảm cân mà còn là cách phòng tránh bệnh tiểu đường hữa hiệu.

Ngoài ra, các nhà khoa học Đức chứng minh rằng, những người có đời sống tình cảm lành mạnh: hôn nhân và gia đình hạnh phúc sẽ duy trì chỉ số đường huyết tốt hơn những người có cuộc sống không hạnh phúc.

Related Posts

Add Comment