Uống Sữa Và Nguy Cơ Mắc Bệnh Sỏi Thận

Uống sữa và nguy cơ bị sỏi thận : Ai trong chúng ta mỗi khi bị ốm hay bị bệnh gì đó đều muốn chăm sóc, bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể có sức đề kháng chống chọi lại với các virut gây bệnh. Trong đó sữa luôn là thực phẩm được nhiều người lựa chọn. Tuy rằng trên thực tế cho đến nay cũng chưa có kết luận chính thức nào là bệnh nhân bị sỏi thận thì không được uống sữa. Dù vậy nhiều bác sỹ khi kê đơn điều trị sỏi thận cho bệnh nhân vẫn khuyến cáo người bệnh không nên uống nhiều loại sữa có chứa nhiều canxi. 
 

+> Vậy Lý Do Vì Sao Khi Bị Sỏi Thận Không Nên Uống Sữa ?

 
– Trong thành phần chính của sỏi thận chính là canxi, sỏi thận thường gặp là sỏi canxi, ngoài ra còn có sỏi phosphat, sỏi uric, sỏi cystin. Vì thế bệnh nhân khi mắc bệnh sỏi thận thì không nên uống nhiều các loại sữa có chứa nhiều canxi.
 
– Sữa vốn chứa nhiều canxi, mà sỏi thận phần lớn lại là một muối của canxi. Khi nước tiểu đậm đặc, trong đó nồng độ canxi tăng cao là yếu tố nguy hiểm nhất để hình thành sỏi thận. Đặc biệt là khi bệnh nhân uống sữa trước khi đi ngủ có thể khiến cho bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận ngày càng cao.
 
 
– Đối với người bị sỏi thận, dù mới bị sỏi hay đã chữa khỏi cũng không nên uống sữa trước khi ngủ vì lý do sau đây: Trong khi ngủ, tốc độ tuần hoàn chậm lại, lượng nước tiểu giảm, các chất cặn trong nước tiểu tăng lên, nước tiểu trở nên đậm đặc khiến cho bệnh nhân dễ mắc bệnh sỏi thận hơn.
 
+> Cách phòng tránh:
 
Để phòng ngừa việc sỏi thận hình thành thì bạn nên tuân thủ một số chế độ như sau:
 
– Uống nhiều nước từ 2,5-3 lít/ngày, uống làm nhiều lần. Uống nhiều nước vừa giúp hạn chế bị sỏi thận vừa giúp tống những viên sỏi nhỏ ra ngoài.
 
– Đối với những người mắc bệnh sỏi thận nên uống nhiều các loại thức uống có chứa nhiều citrat giúp chống lại sỏi thận như: nước chanh, nước cam, nước bưởi … Nên ăn nhiều rau xanh giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận.
 
– Chế độ sinh hoạt hợp lý; Mỗi buổi tối mọi người nên hạn chế việc bổ sung các loại thực phẩm có chứa canxi để tránh sự lắng đọng khi ngủ sảy ra, hạn chế việc hình thành sỏi thận hiệu quả.
 
– Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi chuẩn lượng cần thiết cho cơ thể mình. Nếu kiêng quá mức sẽ gây ra mất cân bằng hấp thu canxi, khiến cơ thể hấp thu nhiều oxalat từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, thiếu canxi còn dễ bị loãng xương. Nếu có sự tăng hấp thu canxi từ ruột thì mới hạn chế canxi, còn khoảng, không kiêng hoàn toàn.

Related Posts

No Responses

Add Comment