Triệu chứng bệnh tim điển hình

Khoảng 40% người cao tuổi thường xuất hiện các triệu chứng bệnh tim. Cần chủ động phòng ngừa và điều trị kịp thời để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Khó thở là một trong những biểu hiện của bệnh tim

Tim mạch là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể dễ dàng xảy ra với bất kì đối tượng nào, đặc biệt là người cao tuổi. Việc phát hiện sớm các triệu chứng bệnh tim mạch đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh. Một số dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều này:

Khó thở

Ban đầu, dấu hiệu khó thở chỉ thỉnh thoảng xuất hiện nên người bệnh sẽ không chú ý tới. Tuy nhiên, khi làm việc gắng sức thì biểu hiện này càng gia tăng do cơ thể bị thiếu oxy và nhĩ trái hoặc tĩnh mạch phổi phải chịu lực quá lớn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp như do béo phì, lo lắng quá mức thì cũng dẫn tới tình trạng khó thở nên khi xuất hiện triệu chứng này cần đi kiểm tra để biết kết quả chính xác.

Đau ngực

Nguyên nhân của tình trạng này chính là do thiếu máu cơ tim cục bộ và nó sẽ xảy ra ít nhất là trong vòng 30 phút hoặc giảm khi người bệnh thư giãn, nghỉ ngơi. Cơn đau càng kéo dài thì càng tương thích với các biểu hiện của nhồi máu cơ tim. Vị trí có thể đau ở vùng sau xương ức, trước tim bên trái, lưng, hoặc bụng.

Đau ngực là cảm giác vô cùng khó chịu thường gặp ở người mắc bệnh tim mạch

Đây được coi là một trong những triệu chứng bệnh tim mạch khá là điển hình và dễ nhận biết nhất. Ban đầu có thể là những cơn đau âm ỉ, cảm giác bị siết chặt hoặc ép vào dẫn đến ngột ngạt, đau thắt vùng lồng ngực.

Ngoài ra, những người mặc bệnh phổi, xương, thực quản, đường tiêu hóa hay stress cũng là nguyên nhân của biểu hiện này.

Hồi hộp, choáng và ngất

Nếu tim đập nhanh có thể đó là do tăng cung lượng tim hoặc tăng cung lượng nhát bóp tim. Nguyên nhân gây ra những cảm giác như hồi hộp, choáng hoặc ngất có thể do bị thiếu máu, nhiễm độc giáp, làm việc quá sức…hoặc do bệnh tim mạch ( rối loạn nhịp tim)

Khi nhận thấy nhịp tim bất thường kết hợp với huyết áp giảm đáng kể, khi đứng lại có hiện tượng choáng váng, mất ý thức hoặc mờ mắt…thì khá là nguy hiểm.

Phù

Đây cũng có thể coi là triệu chứng bệnh tim mạch. Nguyên nhân gây ra tình trạng phù trong bệnh tim chính là do áp lực nhĩ phải tăng. Ngoài ra, suy tĩnh mạch, xơ gan, thận hư hoặc ứ dịch cũng gây ra tình trạng này.Những người bị suy tim nặng còn xuất hiện dấu hiệu như cổ trướng và phù.

Cần chủ động tới các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và khám chữa kịp thời khi phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Related Posts

Add Comment